Truy cập nội dung luôn

Đối ẩm với nghệ nhân trà

04-02-2022

Cuộc gặp gỡ giữa tôi và Hoàng Anh Sướng tưởng chỉ phút chốc thoáng qua như bao người tôi gặp trong đời, vậy mà không ngờ chúng tôi lại trở thành bạn thân thiết, có thể tâm tình chuyện đời và chuyện… trà.

Festival Trà Thái Nguyên - những điều đọng lại

19-01-2022

Nhằm khai thác thế mạnh mọi mặt của cây chè, tôn vinh người làm chè, giới thiệu, quảng bá sản phẩm và văn hóa trà Thái Nguyên, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Thái Nguyên tổ chức 3 kỳ Festival Trà. Đây là sự kiện được đông đảo người dân đón đợi, đặc biệt là những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh chè.

Trà ngọt tình ta

19-01-2022

Ngày ấy, tôi vừa tròn 18 tuổi, chớm yêu chàng bộ đội có đôi mày rậm, vầng trán khôi ngô; đôi mắt với hàng mi dài và đặc biệt đôi môi dầy đỏ.

Rặng che xanh ngõ quê

10-01-2022

Tôi xa quê đã lâu, mỗi lần về lại thấy phong cảnh thay đổi. Nhà cửa, đường sá... khiến bước chân đôi lúc ngập ngừng bởi nỗi lạ lạ quen quen. Nhà tôi nằm trên quả đồi nhỏ - giờ là anh chị tôi ở. Bốn xung quanh là vài chục nhà quây quần bên nhau. Nhà nào cũng có khoảng vườn các loại cây ăn trái và đặc biệt hơn là vài hàng cây chè ở ven vườn.

Ấm nồng chén trà giữa gió đông lãng đãng

02-01-2022

Người Hà Nội và người dân miền Bắc thường gọi một cách dân dã trà nóng được bán trên vỉa hè là “chè chén”. Và uống chè chén, nhất là ngày đông, thú vị lạ lùng.

Chè Thái Nguyên rộn ràng “ngóng” Tết

24-12-2021

Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, các hợp tác xã (HTX), làng nghề, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất, chuẩn bị nguyên liệu, bao bì để cung ứng ra thị trường Tết những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh.

Ngẫm ngợi bên bàn trà

24-11-2021

Sinh ra và lớn lên ở đất trà, với tôi uống trà đã thành thủ tục, thành thói quen khó bỏ. Đi nhiều, gặp nhiều, uống trà ở nhiều chỗ khác nhau, tôi thường vơ vẩn nghĩ về một thứ: Chiếc bàn trà.

Chuyện của những người sao chè

21-11-2021

Nhúm một nắm chè nhỏ trong lòng bàn tay rồi miết thử, ông Tân cười bảo: “mềm nhũn rồi, như này là ổn rồi ”. Chúng tôi ngạc nhiên nhìn những cánh chè khô vừa sao xong, thấy từng búp chắc như lưỡi câu bằng thép tốt ánh lên màu xanh đen và tỏa hương thơm ngát.

Người quê tôi uống trà với lửa

25-10-2021

Người ngồi đối diện người, nhìn nhau qua ngọn lửa hồng mà bày ra khối chuyện khóc cười. Họ xổ hết ruột gan ra mà tâm sự, có tiếng củi lép bép vỗ vào tán thưởng, lại còn có cả ánh lửa liếm ngang qua mặt người như dát vàng.

Người phụ nữ “ba không” cùng năm nghìn cây chè hoa vàng

25-10-2021

Năm nay xem chừng rét sớm. Mới tháng Mười Dương lịch, người ra đường đã phải mặc vài ba lượt áo. Ngồi trước căn nhà cấp 4 ở xóm Na Long, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ), tôi co ro đón những đợt gió lạnh liên tiếp ào tới. Tôi hỏi người phụ nữ nhỏ nhắn ngồi trước mặt mình: Mùa Đông ở đây chắc lạnh lắm nhỉ? Cô cười hồn nhiên: Em quen rồi chị ạ.

Uống trà ngày Covid

18-10-2021

Một buổi rảnh rỗi những ngày Covid ảm đạm, tôi đeo khẩu trang kín bưng đến thăm một người bạn mê hoa và trà. Chúng tôi ngồi mỗi người một đầu trong căn phòng khá rộng. Tôi thấy trên bàn làm việc của cô đặt tấm biển Tổng Giám đốc. Trước khi pha trà, cô đẩy qua cho tôi xem những cánh trà li ti như những móc câu nhỏ. Hương trà đã dậy lên trong không gian ngay từ khi đám trà khô được mở ra.

Cách bảo quản trà Thái Nguyên xưa và nay

14-10-2021

Trà Thái Nguyên là đặc sản nổi tiếng được những người sành uống trà thừa nhận từ lâu bởi những yếu tố cấu thành chất lượng hảo hạng: Hương thơm, vị đượm, màu nước và cánh trà đẹp. Ngoài tác động của điều kiện tự nhiên, ưu đãi thì việc chăm sóc, đặc biệt là thu hái, chế biến và bảo quản cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của trà, để có ấm trà búp thơm ngon, người làm trà rất chú trọng khâu bảo quản, vì nếu bảo quản không kín, trà sẽ dễ ẩm mốc và mất mùi hương.

Lễ hội trà châu Á giữa lòng châu Âu

14-10-2021

Lấy cảm hứng từ các lễ hội trà truyền thống của Hàn Quốc, năm 2009, Jaromir Horak (một nghệ nhân châu Âu) và những người bạn của mình gặp mặt truyền thống của những người yêu trà và yêu nghệ thuật thưởng trà ở Parague. Nhận thấy sự quan tâm của nhiều người châu Âu đối với trà châu Á, họ quyết định tổ chức Lễ hội trà châu Á hằng năm tại Cộng hòa Séc đưa nét văn hóa vị trà rất riêng của châu Á đến đông đảo người dân trên thế giới.

Sản xuất nông nghiệp ở TP. Thái Nguyên: Giảm diện tích, tăng giá trị

26-09-2021

Cùng với quá trình đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn TP. Thái Nguyên ngày càng bị thu hẹp. Thành phố hiện còn trên 10.800ha đất sản xuất nông nghiệp (giảm khoảng 10% so với năm 2015). Chính vì vậy, giải pháp của địa phương là tập trung sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước ứng dụng công nghệ cao, tạo bước đột phá trong tăng trưởng kinh tế nông nghiệp.

Thưởng thức bánh Trung thu cùng trà Thái

21-09-2021

Thứ quà không thể thiếu mỗi dịp trung thu đó là bánh nướng, bánh dẻo ngọt bùi, đậm vị. Thật thi vị nếu ta nhâm nhi một miếng bánh, nhấp một ngụm trà, hàn huyên những câu truyện bên cạnh người thân, bạn bè trong cái tết đoàn viên.

Triển vọng sản xuất trà Kombucha làm từ chè Thái Nguyên

31-08-2021

Showroom giới thiệu sản phẩm Trà Kombucha House nổi bật trên trục đường Lương Ngọc Quyến (TP. Thái Nguyên). Showroom gồm 2 tầng, với tổng diện tích 300m2, đủ để khách nếm trải không gian thưởng trà thanh lịch, tao nhã.

Thưởng trà trên chốn sơn thủy hữu tình

30-08-2021

Có lẽ, một trong những niềm hạnh phúc của người viết về trà, là được một lần thưởng trà trên chùa Linh Quy Pháp Ấn thơ mộng, ẩn hiện trong lớp sương khói mờ ảo. Khi màn đêm nhẹ buông xuống, giây phút tĩnh lặng giữa thư viện, trong khoảnh khắc lưng chừng giữa trời, mây, núi non thanh tịnh… bên ấm trà cùng nhà sư, là một cảm giác rất lạ, lúc đó ta cảm nhận vị trà tinh túy quyện cùng thiên nhiên giữa chốn bồng lai…

Vị chữ hương trà

30-08-2021

Mới sáng ra, nắng đã như đổ lửa. Tiếng ve sà sã, réo rắt trên những vòm lá biếc. Mà kể cũng lạ, loại bụng rỗng mà kêu rõ to, rõ lâu chỉ một âm thanh réo rắt, đơn điệu. Có chăng, khi ve kêu như thế, nghĩa là ngày hôm đó trời thường rất nắng nóng. Có ai đi qua ngõ, buột miệng than thở. Tôi ngó đầu qua cửa nhưng bóng người đã khuất. Vẫn giữ thói quen thường ngày. Cứ sáng ra, tôi bao giờ cũng phải pha ấm trà móc câu. Loại trà được hái từ những búp trà non 1 tôm 2 lá, có nghĩa hái 1 đọt non nhất và 2 lá liền kề ngay phía dưới để làm trà. Trà sau khi sao xong, cánh trà nhỏ và xoăn như cái móc câu. Thậm chí đến khi thay ấm trà mới, cánh trà duỗi mà lá trà vẫn khép vào nhau.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chia sẻ cách pha trà và dâng trà theo cung đình nhà Nguyễn

30-08-2021

Với khát vọng truyền bá, phục hưng vẻ đẹp của văn hóa trà Việt Nam, từ nhiều năm nay, Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng tổ chức những buổi nói chuyện về trà tại Hiên trà Trường Xuân (Ngô Tất Tố, Văn Miếu, Hà Nội) cho người Việt Nam và đông đảo khách nước ngoài từ Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ, Châu Á..., gây ấn tượng tốt đẹp. Một số công ty lữ hành quốc tế đã tha thiết đề nghị Nghệ nhân tổ chức nói chuyện và biểu diễn nghệ thuật trà hàng ngày, vì nhu cầu tìm hiểu văn hóa trà Việt Nam của người nước ngoài rất lớn.

Kỳ thú đảo chè Thanh Chương Nghệ An

29-08-2021

Cách thành phố Vinh (Nghệ An) khoảng 50km theo hướng Tây Bắc, đồi chè Thanh Chương (xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) còn được gọi là “đảo chè” vì sự độc đáo không lẫn với bất cứ nơi đâu.

— Hiển thị 20 kết quả
Hiển thị 41 - 60 of 78 kết quả.