Truy cập nội dung luôn

Trao đổi, chia sẻ văn hoá trà việt và hướng dẫn làm trà ướp sen

Trong 2 ngày (29 và 30/6), tại Không gian văn hóa trà của Hợp tác xã (HTX) chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình văn hóa trà Việt, hướng dẫn làm trà ướp sen nhằm tạo điều kiện giúp các HTX, doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, đặc biệt là thúc đẩy việc nâng cao giá trị sản phẩm, quảng bá tiêu thụ chè.

Dự Chương trình có đại diện lãnh một số sở, ngành cùng đông đảo nghệ nhân trà, làng nghề và HTX chè trên địa bàn tỉnh

Tại Chương trình, các nghệ nhân nổi tiếng tâm huyết với trà Việt chia sẻ những nét độc đáo về văn hóa trà, thưởng trà, hướng dẫn làm các sản phẩm trà ướp sen… Bên cạnh đó, các đại biểu còn được xem, tìm hiểu nghệ thuật pha trà và trình diễn văn hóa trà của các nghệ nhân, các nhà trà đến từ Thái Nguyên và các tỉnh bạn. Nhiều nội dung ý nghĩa đã được trao đổi thảo luận tại Chương trình như: Tổng quan lịch sử và văn hóa trà; sự kết nối từ trà; trà và ứng dụng trong đời sống người Việt, giá trị của trà với sức khỏe; trà Thái Nguyên với danh hiệu "Đệ nhất danh trà" và gia đình Việt; giải pháp phát triển bền vững ngành Chè tỉnh Thái Nguyên; trà cụ và kỹ năng thiết kế không gian cảnh quan bàn trà, phòng trà quy chuẩn và phù hợp… Ngoài ra, đến với Chương trình, các đại biểu còn được trải nghiệm vùng trà Tân Cương; ngồi thuyền thăm quan và checkin tại đầm sen của HTX chè Hảo Đạt. Đặc biệt, với nội dung hướng dẫn làm trà ướp sen, các đại biểu đã được chuyên gia về trà giới thiệu về sự kết hợp giữa trà Thái Nguyên và sen đầm trị Hồ Tây; hướng dẫn kỹ thuật làm trà sen sổi và trà sen ướp từ gạo sen; thực hành làm trà sen sổi và trải nghiệm làm trà sen đối với du khách…

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tich Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại Chương trình, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh thông tin: Văn hóa của người Việt Nam, khi khách đến nhà thì việc đầu tiên là pha trà mời khách. Việc uống trà, thưởng trà cũng đã trở thành nét văn hóa nghệ thuật. Chương trình văn hoá trà Việt, hướng dẫn làm trà ướp sen được tổ chức nhằm mục đích giúp những người trồng, chế biến, tiêu thụ chè có dịp để quảng diễn, giới thiệu về sản phẩm và văn hóa trà đặc trưng riêng có của từng vùng, miền trong cả nước và tôn vinh giá trị trà Việt cũng như trà Thái Nguyên.

Tea Master Cup Phạm Thế Duyệt và nghệ nhân Trương Lê An của An Gia Vị trà hướng dẫn kỹ thuật làm trà sen 

 

Thanh Thủy
Thainguyen.gov.vn