Truy cập nội dung luôn

Tập huấn nâng cao kiến thức về văn hóa trà

Ngày 25/10, tại TP. Sông Công, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công tổ chức Lớp tập huấn nâng cao kiến thức về văn hóa trà; trao đổi phát triển văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà Thái Nguyên cho gần 100 đại biểu là người sản xuất, chế biến, kinh doanh chè, hội viên Hội Chè Thái Nguyên, các hợp tác xã, làng nghề chè trên địa bàn tỉnh.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng truyền đạt những nội dung cơ bản về lịch sử chè Việt Nam

Dự Lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, Hội Chè Thái Nguyên, Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công.

Trong thời gian một ngày, các học viên tham gia Lớp tập huấn đã được nhà báo, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng truyền đạt những nội dung cơ bản về lịch sử chè Việt Nam; văn hóa trà Việt Nam, văn hóa trà Thái Nguyên; các kỹ năng, văn hóa ứng xử, giao tiếp; bí quyết chọn dụng cụ pha trà; nghệ thuật uống trà sen. Bên cạnh đó, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng cũng biểu diễn nghệ thuật pha trà, thưởng trà của tầng lớp thượng lưu Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lớp tập huấn

Phát biểu tại Lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi để tạo nên vùng đất “đệ nhất danh trà”. Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của cây chè, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao giá trị, thương hiệu chè Thái Nguyên với kỳ vọng đưa cây chè trở thành cây trồng “tỷ đô”. Đồng chí mong muốn, bằng tình yêu với mảnh đất, con người và cây chè Thái Nguyên, nhà báo, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng truyền thụ những kiến thức, kinh nghiệm mình tích lũy được để các học viên lĩnh hội và vận dụng vào thực tiễn.

Nhấn mạnh nhiều sản phẩm trà của Thái Nguyên đã vinh dự được lựa chọn làm quà tặng tại các sự kiện lớn mang tầm quốc gia, quốc tế và quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các hộ sản xuất, hợp tác xã, làng nghề chè cần nắm bắt lợi thế này, đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá mạnh mẽ về chè Thái Nguyên, qua đó nâng cao vị thế, giá trị sản phẩm trà Thái Nguyên. Đồng thời tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm trà, gắn phát triển văn hóa trà với phát triển du lịch; đẩy mạnh sản xuất chè theo hướng an toàn, hữu cơ, đảm bảo vệ sinh thực phẩm… để sản phẩm trà Thái Nguyên nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chia sẻ về nghệ thuật pha trà

Lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về văn hóa trà cho những người sản xuất, chế biến, kinh doanh chè, từ đó tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc của tỉnh Thái Nguyên gắn với cây chè, hướng tới xây dựng văn hóa trà Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Theo Kế hoạch, dự kiến trong quý IV năm 2024, sau Lớp tập huấn này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục tổ chức 3 lớp tập huấn nâng cao kiến thức về văn hóa trà cho cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố; công chức, viên chức, người lao động làm việc trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm trà và văn hóa trà các cấp; các hội, hiệp hội, hợp tác xã, làng nghề chè trên địa bàn…

 

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn