Truy cập nội dung luôn

Lê Sơn Hải và dòng sản phẩm “Thiên cổ đệ nhất trà”

Trân trọng những giá trị, tinh hoa của sen và trà, anh Lê Sơn Hải, chủ Cơ sở sản xuất An Hải Trà (TP. Thái Nguyên) đã tạo ra một dòng trà sen đặc sản mang hương vị riêng có “Thiên cổ đệ nhất trà”.

Đứng trên bờ, phóng tầm mắt ra xa và hít hà hương sen từ khu đầm trồng giống sen Hồ Tây và sen Quan Âm rộng hơn 3.500 m2 của anh Lê Sơn Hải dường như cái nắng nóng, oi bức của ngày hè đã tan biến.

Sinh ra và lớn lên ở xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên, anh Lê Sơn Hải lớn lên cùng chè. Cây chè, sản phẩm trà đã nuôi dưỡng niềm đam mê của chàng thanh niên trẻ Lê Sơn Hải. Rời giảng đường đại học, với tri thức tích lũy được và tinh thần dám nghĩ, dám làm, Lê Sơn Hải đã lựa chọn khởi nghiệp tại quê mình - vùng chè đặc sản Tân Cương.

Đứng trước những khó khăn ban đầu của hành trình khởi nghiệp, với trí tuệ và bản lĩnh của một người trẻ, Lê Sơn Hải đã lựa chọn con đường riêng - làm ra những sản phẩm độc đáo riêng có, không chạy theo thị hiếu mà hướng đến những giá trị tinh túy, sâu sắc nhất của trà. Đó cũng là lý do để Lê Sơn Hải theo đuổi và chinh phục những khách hàng khó tính nhất với dòng trà sen đặc sản - sản phẩm “ Thiên cổ đệ nhất trà”.

Dòng trà để ướp sen cũng phải được lựa chọn kỹ lưỡng. Bắt tay vào sản xuất chè, ngay từ đầu Lê Sơn Hải đã định hướng việc sản xuất sạch, an toàn. Diện tích canh tác chè của Cơ sở được Hải tự tay chăm sóc với một chu trình hữu cơ khép kín. Những sản phẩm trà ngon nhất được Hải dành cho ướp sen. Lê Sơn Hải bộc bạch: “Sen nở đẹp nhất vào lúc sáng sớm, nhưng để có được hương vị sen trọn vẹn dùng để ướp trà phải lựa chọn thời điểm mặt trời chưa lên hẳn. Khi những giọt sương đêm còn đọng trên lá và bông sen mới chỉ hé nở là lúc Lê Sơn Hải mang trà ra đầm ướp trực tiếp. Từng nhúm trà được Lê Sơn Hải khéo léo nhẹ nhàng đưa vào bông sen vừa hé nở - khi này bông sen sẽ giữ được hương vị trọn vẹn nhất để quyện lấy trà. Khi trà đã đưa vào từng bông sen, Lê Sơn Hải dùng những chiếc lá sen bánh tẻ gói kín lại và để nguyên trên đầm trong một ngày đêm cho đến sáng sớm hôm mới được cắt mang về” - Đó là cách ướp trà sen sổi.

Ướp trà sen là một nghệ thuật vô cùng công phu, tỉ mỉ, bởi không chỉ là kinh nghiệm và kỹ thuật đặc biệt mà trong đó còn chứa đựng cả tâm hồn của người ướp trà. Sự hòa quyện giữa vị ngọt sâu tinh tế của trà với hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt mà tinh khiết của hoa sen đã làm say lòng người và trở thành một niềm tự hào của bất cứ người làm trà đam mê với hành trình se duyên đặc biệt này.

Trà sen thông thường được ướp theo cách truyền thống. Người làm trà sẽ tỉ mỉ tách rời cánh hoa, nhụy hoa và những hạt trắng gọi là “gạo sen” ra khỏi nhụy sen để đem ướp với trà. Sen phải được hái lúc sáng sớm đem về bóc cánh, tách gạo sen thứ được ví như túi hương của bông sen rồi đem ướp. Việc lấy gạo sen là công đoạn khó nhất, người làm phải nhanh tay, khéo léo sao cho gạo sen không bị vỡ nát, bay mất hương thơm. Từng lớp trà và gạo sen được xếp xen kẽ nhau, sau cùng phủ lên trên một lớp giấy. Để mẻ trà có hương sen đủ hương vị cần trải qua thời gian 21 ngày với 7 lần vào hương và 7 lần sấy.

Để thưởng thức món quà tinh túy hoàn toàn từ thiên nhiên, Lê Sơn Hải cũng lưu ý: Một trong những điều quan trọng để thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị trà ướp hoa sen chính là thực khách không chỉ đơn giản là uống một thức uống mà còn cần cảm nhận bằng tâm hồn. Du khách khi thưởng trà với một tâm hồn thanh tịnh sẽ cảm nhận được những gì tinh hoa nhất, thanh tao nhất của thức uống tinh tế, mang hương vị trọn vẹn của đất trời và lòng người…

Phương Thảo - Đình Sơn - Phương Thanh
thainguyen.gov.vn