Truy cập nội dung luôn

Độc đáo trà sen xổi Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên nổi tiếng với các dòng sản phẩm, như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu… được đông đảo người thưởng trà biết đến và đánh giá cao về chất lượng. Bên cạnh đó, một số hợp tác xã và doanh nghiệp đã sản xuất, kinh doanh sản phẩm trà ướp hương sen tươi (còn gọi là trà sen xổi). Để có những ấm trà “đượm vị, ngát hương sen” đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm trà qua các công đoạn chế biến.

Chị Hoàng Thị Tân, Giám đốc Hợp tác xã Tâm Trà Thái (Tân Cương, TP. Thái Nguyên) chia sẻ: Để chế biến ra sản phẩm trà ướp sen phải qua các công đoạn lựa chọn hoa sen, ủ chè và đóng gói thành phẩm. Trà để ướp hương sen tươi là trà đinh hảo hạng được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo vị đượm. Khi những giọt sương mai còn đọng trên cánh sen là người làm trà đã thực hiện công đoạn ướp trà và để qua đêm để trà hòa quyện với hương sen. Mỗi công đoạn đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, khéo léo. Đối với sản phẩm trà sen xổi thì việc lựa chọn hoa sen là một trong những công đoạn then chốt. Đó phải là sen bách diệp ở Hồ Tây (Hà Nội). Khi thu hoạch hoa sen phải cắt từ gốc, để có thể giữ nguyên cả thân và bông hoa có độ tươi không bị héo.

 Công đoạn thu hái chè tại vườn chè của HTX Tâm Trà Thái, xã Tân Cương,TP. Thái Nguyên

Chè sau khi thu hái về được chế biến ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon.Trước khi đem đi ướp sen, người làm trà cẩn thận nhặt bỏ những cuống trà sau khi sao để có được những ấm trà sen chất lượng nhất

 Sen được lựa chọn để ướp trà là sen bách diệp được trồng tại Hồ Tây

 Khẽ khàng lật từng cánh sen, rồi khéo léo tạo độ rộng vừa đủ để đưa trà vào trong bông sen. Bông sen có trà được bọc lại, để qua đêm để vị trà và hương sen hòa quện vào nhau

Trà và hương sen quyện vào nhau tạo nên sự vấn vít lan toả trong không gian thưởng trà

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn