Truy cập nội dung luôn

Công tác ngoại giao cần chủ động, sát tình hình mới và có tầm nhìn chiến lược

Công tác ngoại giao cần có sự chủ động, sát tình hình mới và tầm nhìn chiến lược - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển năm 2024 tổ chức chiều nay (2/4). Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Chủ tịch UBND, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng và lãnh đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ 

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Ngoại vụ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và các đơn vị liên quan.

Trong gần 60 hoạt động đối ngoại cấp cao từ đầu năm 2023 đến nay của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, nội dung kinh tế trở thành trọng tâm, mang lại các kết quả cụ thể, thực chất, từ đó nhiều cam kết, thỏa thuận hợp tác kinh tế với các đối tác đã được xác lập. Trong đó, nội dung thúc đẩy mở cửa thị trường xuất khẩu, tăng cường thu hút nguồn lực trong các lĩnh vực mới như: kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, lao động... được lồng ghép trong mọi hoạt động đối ngoại cấp cao với các đối tác lớn tại Đông Bắc Á, châu Âu, Bắc Mỹ, các đối tác tiềm năng ở Nam Á, Đông Âu, Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh. Công tác huy động nguồn lực của cộng đồng trí thức, doanh nhân kiều bào được quan tâm đẩy mạnh. Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tăng cường xúc tiến, quảng bá, đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành tích cực gặp gỡ các tập đoàn nước ngoài để vận động đầu tư chất lượng cao, phát triển kinh tế xanh, thúc đẩy giải quyết vướng mắc để bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi...

Tại Hội nghị, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các đại biểu đã thảo luận, đánh giá triển vọng kinh tế thế giới, xu thế đầu tư của các nước lớn và tác động đến kinh tế Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm tranh thủ các hiệp định thương mại tự do ở địa phương để tăng tốc xuất khẩu; tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn cũng như vai trò ngành Ngoại giao trong kết nối các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi cung ứng bán dẫn khu vực và toàn cầu; đề xuất các giải pháp thu hút nguồn lực nước ngoài phục vụ các khâu đột phá chiến lược; làm sâu sắc thêm hợp tác kinh tế với các nước và tranh thủ các sáng kiến mới cho phát triển hạ tầng chiến lược...

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên 

Đối với tỉnh Thái Nguyên, công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh về ngoại giao kinh tế được thực hiện tốt. Các hoạt động kinh tế đối ngoại đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó nổi bật như: Tính chung năm 2023 toàn tỉnh có 41 dự án FDI cấp mới với tổng số vốn đăng ký đạt 253,38 triệu USD. Trong quý I/2024, toàn tỉnh có 07 dự án FDI cấp mới với tổng số vốn đăng ký đạt 470,7 triệu USD; 03 lượt dự án tăng vốn với số vốn đăng ký đạt 7,3 triệu USD. Lũy kế tháng 3/2024 trên địa bàn tỉnh có 218 dự án FDI còn hiệu lực với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 11,2 tỷ USD. Giá trị giải ngân nguồn vốn viện trợ phi chính phủ hàng năm đạt khoảng 36 tỷ đồng. Thực hiện tốt công tác vận động và quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tại địa phương; các chương trình, dự án tài trợ PCPNN đã góp phần mang lại hiệu quả thiết thực đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cải thiện đời sống người dân.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Năm 2024 sẽ có nhiều thời cơ và thách thức đan xen, do đó công tác ngoại giao cần phải có sự chủ động, sát tình hình mới, có tầm nhìn chiến lược. Tình hình thế giới thay đổi khó lường, do đó phải giữ cân bằng, những lúc khó khăn thì phải bình tĩnh, kiên trì, kiên định để triển khai các đường lối của Đảng đã đề ra, vận dụng sáng tạo trong tình hình thực tiễn. Các bộ, ngành, doanh nghiệp phải bám sát tình hình, chủ động trong phát triển thương hiệu, xuất khẩu bền vững, thích ứng tình hình, phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực của đất nước trong công tác xuất nhập khẩu. Thủ tướng chỉ rõ, phải tiếp tục rà soát lại, nắm chắc tình hình thế giới và khu vực để củng cố các thị trường đã có, mở rộng các thị trường mới, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu bằng cách nâng cao, củng cố thương hiệu, chất lượng sản phẩm, phát triển xanh, phát triển số; phối hợp chặt chẽ giữa trong nước với ngoài nước, phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, phối hợp giữa Nhà nước với doanh nghiệp, người dân trên tinh thần lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ. Tiếp tục thể chế hóa đường lối đối ngoại của Đảng, tập trung vào các khâu trọng tâm, trọng điểm, xác định rõ các khó khăn, thách thức cần tháo gỡ. Đối với các kiến nghị của các đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các doanh nghiệp, hiệp hội tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tổng hợp để trình Chính phủ giao các bộ, ngành giải quyết có thời hạn và có người chịu trách nhiệm.

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn