Truy cập nội dung luôn

Trà sen - món quà quý từ quê hương

Mỗi năm một lần, cuối tháng Năm, đầu tháng Sáu dương lịch là thời điểm sen nở rộ. Đây cũng là lúc một số hợp tác xã (HTX) sản xuất, chế biến, kinh doanh chè tập trung vào sản xuất dòng trà sen độc đáo.

Không chỉ là một loại trà có từ lâu đời, trà sen được xem như dòng trà thanh tao bậc nhất trong các dòng trà ướp hoa. Bởi ẩn sâu trong trà là cả một triết lý nhân sinh sâu sắc về phẩm chất của người Việt. Không nồng đượm, nhưng vị nhẹ nhàng, thoang thoảng, hậu ngọt và dư vị của trà sen sẽ níu lòng thực khách khi thưởng thức. Nhiều thực khách ở mọi miền Tổ quốc đã tìm đến để thưởng thức trà sen vào đúng vụ, như sợi dây kết nối để tìm về và cảm nhận sự nồng hậu vốn có của đất và người Thái Nguyên.

Bởi là dòng trà đặc sản, cao quý, viêc lựa chọn sen để làm trà rất khắt khe. Hiện nay, nhiều HTX sản xuất, chế biến, kinh doanh trà của Thái Nguyên đã trồng những đầm sen từ giống sen Bách Diệp Hồ Tây để làm trà. Dòng sen này cho hương thơm thanh khiết mà không dòng nào có được. (Trong ảnh: Anh Lê Sơn Hải, chủ cơ sở sản xuất An Hải Trà ở xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên thu hái sen để làm trà sen) 

Trà để ướp sen cũng đòi hỏi là dòng trà đặc sản, có hương thơm và hậu vị ngọt sâu, lắng đọng. Theo nhiều nghệ nhân, ngoài dòng trà Shan Tuyết cổ thụ ở vùng núi đá Hà Giang, thì trà móc câu Tân Cương của Thái Nguyên với hương cốm non dịu nhẹ là thích hợp nhất để làm trà sen

Sau khi đã lựa chọn nguyên liệu, những “người thợ lành nghề” ở các HTX sẽ bắt tay vào ướp trà. Hiện có 2 phương pháp ướp trà sen, đó là ướp khô sấy lạnh và ướp xổi nguyên bông. (Trong ảnh: Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Vũ Thị Dung, HTX Sơn Dung Trà, TP. Thái Nguyên thực hiện phương pháp ướp xổi trà sen)

Với việc ướp khô sấy lạnh, khâu tách gạo sen là rất quan trọng. Gạo sen chất lượng nhất phải được lấy từ lúc 5 giờ sáng, khi những búp sen vừa chớm nở, từ đó giữ được nguyên vẹn nét tinh túy và hương thơm thanh khiết. Sau đó là các khâu ủ và sao sấy

Với phương pháp ướp xổi, người làm trà sẽ nhẹ nhàng tách rời những cánh trà ra một cách cẩn thận, sau đó cho từ 10 - 20 g trà tùy thuộc vào độ lớn của mỗi bông sen. Việc cho trà vào sen cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, cần phải hết sức nhẹ nhàng để không dị gãy cánh trà, đồng thời bàn tay phải được rửa bằng nước sạch, không lẫn bất cứ mùi hương nào, để trà được nguyên vị sau khi ướp sen

Sau khi cho trà vào sen, người làm trà nhẹ nhàng lau khô những lá sen dùng để gói bên ngoài. Chiếc lá sen dùng để gói thường là những lá sen bánh tẻ, cứng cáp nhưng không quá dày để đảm bảo hương vị của trà sen trong quá trình đóng gói được chuẩn vị nhất

Sau khi gói cẩn thận, người làm trà sen nhẹ nhàng đặt các bông sen đã ướp trà bên trong đều đặn, để quá trình lấy không bị dập nát

Trà sen có màu vàng óng, hương thơm thanh khiết, vị ngọt hậu khi kết hợp giữa 2 vị tinh túy là trà và sen có thể làm vừa lòng bất cứ thực khách nào yêu trà

 Được coi là dòng sản phẩm tinh túy bậc nhất của các dòng trà, bởi vậy một số HTX trà của tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư bao bì, mẫu mã bắt mắt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. (Trong ảnh: Sản phẩm trà sen của HTX Vân Dũng Trà được xếp hạng OCOP 4 sao)

Phương Thảo
thainguyen.gov.vn