Truy cập nội dung luôn

Nguyễn Thị Như Trang: Từ giảng đường đại học đến hành trình bén duyên với trà

“Hữu xạ tự nhiên hương” - đó là cụm từ được chị Nguyễn Thị Như Trang, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Trà Sơn Dung nói về hành trình bén duyên với cây chè và sản phẩm trà.

Nguyễn Thị Như Trang bên vùng chè nguyên liệu

Nguyễn Thị Như Trang là người con của quê hương Thái Nguyên. Sự bình yên, hiền hoà của dòng sông Cầu thơ mộng, nét hồn hậu chất phác của miền quê “nửa đồng nửa núi”, sức sống của những búp chè mơn mởn, chất tình đầy đằm thắm của điệu Then như chắt lọc và nuôi dưỡng cô gái Nguyễn Thị Như Trang. Dáng người nhỏ nhắn, nụ cười thân thiện, tay thoăn thoắt hái những búp chè còn đọng sương đêm, chị Trang chia sẻ: Khi bé, mình thích nhất những lúc được bố mẹ đưa lên nương chè, hít hà mùi thơm dịu ngọt của hương chè sớm. Sau này khi lập gia đình, mình may mắn được mẹ chồng là nghệ nhân Vũ Thị Dung truyền dạy bí quyết gần 50 năm của gia đình làm ra những sản phẩm trà không chỉ ngon, sạch mà còn độc đáo. Chị tâm niệm nghề nào mà giúp đỡ được nhiều người, chia sẻ nhiều giá trị cho cộng đồng cũng đáng trân quý. Là thế hệ thứ 3 nối nghiệp làm chè, với chị Trang đó không đơn thuần là công việc mà còn là một sứ mệnh cao cả.

Ít ai biết rằng trước khi đảm nhiệm vai trò Giám đốc HTX Trà Sơn Dung, chị Nguyễn Thị Như Trang từng làm giảng viên đại học. Hỏi lý do bỏ công việc nhiều năm cống hiến để toàn tâm toàn ý với cây chè và sản phẩm trà, chị Trang đặt vào tay tôi búp chè non rồi nói: Khi làm giảng viên, mình dành toàn bộ tâm sức nghiên cứu và giảng dạy, mong truyền cho những lớp sinh viên kiến thức và kỹ năng tốt nhất. Mình nghiệm ra rằng, dù làm bất cứ việc gì thì phải thật sự toàn tâm toàn ý mới có thể gặt hái được những thành quả. Giống như con người, những búp chè non cũng vậy, chỉ khi mình thật sự yêu thương, chăm sóc, tận tình thì mới cho ra thành quả tốt nhất, chính là những sản phẩm mang thương hiệu Sơn Dung Trà. Đúng như những gì chị tâm niệm, từ một hộ kinh doanh nhỏ lẻ, HTX Trà Sơn Dung hiện đã có 14 thành viên và gần 50 hộ liên kết. Diện tích trồng chè khoảng 50 ha, tập trung tại 3 xã Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên).

Sản phẩm Đinh trà Bách liên hoa

Ngoài công việc điều hành ở HTX, chị Nguyễn Thị Như Trang dành nhiều thời gian nghiên cứu, chế biến và cho ra thị trường dòng sản phẩm riêng có mang thương hiệu Sơn Dung Trà - đó là các sản phẩm trà ướp hoa. Chị cho biết: Ngày nay, giới trẻ rất ưa chuộng trà ướp hoa. Được kế thừa kinh nghiệm từ mẹ chồng là nghệ nhân Vũ Thị Dung, tôi đã kiên trì với dòng sản phẩm này. Để ướp được trà hoa rất công phu, các loại thường được sử dụng ướp trà là hoa sen, hoa sói, hoa nhài, hoa mộc hương và hoa bưởi. Dòng sản phẩm cao cấp nhất mà tôi đang theo đuổi là Đỉnh trà Bạch liên hoa - sản phẩm trà đinh ướp cùng bông sen. Những búp chè còn đọng sương trên đỉnh núi chỉ hít khí trời và tắm bằng sương, kết hợp với bông sen trắng có nguồn gốc quý hiếm vừa thuần khiết, vừa bình dị thanh tao là sự hoà quyện của hương núi rừng cùng hương sen đồng nội; được làm hoàn toàn thủ công tỉ mẩn trong từng công đoạn, mang hương vị của đất trời. Với tình yêu gửi gắm vào từng sản phẩm, kết duyên lành giữa trà Thái đượm vị với hương hoa kết tinh của đất trời, sản phẩm trà ướp hoa mang thương hiệu Sơn Dung Trà đã vinh dự đạt giải Nhất sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Thái Nguyên. Góp phần vào định hình và phát triển hình ảnh du lịch của Thái Nguyên đến bạn bè và du khách gần xa.

Sản phẩm quà tặng du lịch

Tâm sự về trăn trở trong phát triển sản phẩm trà của HTX nói riêng và ngành chè Thái Nguyên hiện nay, chị Trang nói: “Mình vừa trở về từ Triển lãm Quốc tế trà An Huy lần thứ 16 tổ chức tại Trung Quốc. Tại triển lãm này, mình có cơ hội tiếp cận với nhiều người làm trà ở các nước như: Sri Lanka, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Malaysia và nhất là Trung Quốc. Sản phẩm trà của Thái Nguyên có vị rất khác biệt so với các nước, rất đậm đà, đắng chát hậu ngọt sâu. Đặc biệt, sản phẩm trà ướp bông sen của HTX Trà Sơn Dung được bạn bè rất ấn tượng và đặc biệt yêu thích. Bản thân mình học hỏi được nhiều điều từ cách trồng chăm sóc cây chè và chế biến để tận dụng tối đa các sản phẩm trên cây chè; cách đóng gói bao bì sản phẩm; xây dựng và làm thương hiệu. Sự chuyên nghiệp ở tất cả các khâu và nghiêm chỉnh thực hành nông nghiệp tốt của nước bạn chính là bài học lớn cho cá nhân mình cũng như những HTX chè tham gia chương trình lần này”.  

Tri thức, niềm đam mê, tình yêu và trách nhiệm, tất cả đã nuôi dưỡng hành trình của một giảng viên quyết định dời giảng đường đại học để chăm chút, tạo dựng và quảng bá hình ảnh của trà Thái đến bạn bè và du khách gần xa. Chị Nguyễn Thị Như Trang và thương hiệu Sơn Dung Trà sẽ góp phần để hương trà Thái bay cao và bay xa hơn nữa trong tương lai.

Phương Thảo
thainguyen.gov.vn