Truy cập nội dung luôn

Đa dạng hóa sản phẩm từ cây chè

Nhiều năm trở lại đây, cây chè đã trở thành cây trồng mũi nhọn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, để khai thác được hết những tiềm năng từ cây chè, các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp đã chú trọng đến khâu chế biến, đa dạng nhiều các sản phẩm. Từ đó, không chỉ làm phong phú các sản phẩm từ chè mà quan trọng hơn đã giúp gia tăng giá trị kinh tế cho bà con nông dân sản xuất, kinh doanh tại các vùng chè.

Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, chị Tống Kim Thoa đã cho ra đời sản phẩm “ Hồng trà”

Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, chị Tống Kim Thoa đã cho ra đời sản phẩm “ Hồng trà”. Đây chính là tâm huyết của một phụ nữ - người đã gắn bó trên 30 năm với cây chè với mong muốn sản phẩm trà Thái Nguyên sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng ở mọi lứa tuổi. Nhờ sản phẩm “Hồng Trà” độc đáo này, mà chị Tống Kim Thoa, giám đốc HTX chè Kim Thoa đã vinh dự nhận được giải nhì trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật Hội nông dân tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI, năm 2021-2022.

Chị Tống Thị Kim Thoa, Giám đốc HTX Chè Kim Thoa, TP Thái Nguyên cho biết: "Bắt đầu từ đam mê, tôi muốn phát triển thêm sản phẩm từ nguyên liệu trà xanh sẵn có tại địa phương. Tôi mong muốn nhiều người biết đến sản phẩm hồng trà mở rộng thị trường và nâng cấp mẫu mã bao bì cho bắt mắt."

Nhiều HTX đã chủ động đa dạng hoá các sản phẩm từ chè xanh nhằm mở rộng thị trường

Ngay sau khi thành lập HTX, chị Đào Nhật Thức cùng với các xã viên của mình cũng đã năng động học hỏi, sáng tạo trong việc đa dạng hóa sản phẩm khi sử dụng sản phẩm chè xanh làm nguyên liệu chính để sản xuất xà bông trà xanh, trà túi lọc, hay kẹo lạc trà xanh....Tuy nhiên, tìm kiếm thị trường ổn định cho các sản phẩm này đang là điều trăn trở của HTX.

Chị Đào Nhật Thức, HTX chè Nhật Thức, Đại Từ cho biết: "Trong những năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm mới để đa dạng các loại hình sản phẩm của HTX."

Những năm qua, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất chè cũng đã chú trọng đến nghiên cứu, tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thảo, HTX Trà Thái Minh, huyện Đồng Hỷ cho biết: "HTX đang tìm hướng cũng như đa dạng các loại sản phẩm từ trà xanh để nâng cao giá trị của cây chè. Ngoài sản phẩm trà xanh từ cây chè sẽ phát triển nhiều sản phẩm khác."

Đa dạng hóa các sản phẩm từ chè là xu thế tất yếu không chỉ giúp gia tăng giá trị kinh tế mà còn giúp ngành chè phát triển bền vững, có chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu bền vững.

 

thainguyentv.vn