Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới 'xướng tên'
2024-11-20 14:58:00.0
Bánh xèo. Ảnh: Buffet Poseidon
Với 4,2/5 sao, bánh xèo Việt Nam được xếp hạng thứ 31 trong danh sách. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường gồm tôm, thịt xay hoặc thái hạt lựu, giá đỗ.
Bột khi đổ vào chảo sẽ tạo ra tiếng “xèo” như tên gọi của bánh. Món ăn thường được cuốn với rau cải, rau xà lách, các loại rau thơm ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Bánh khoái. Ảnh: Taste Atlas
Bánh khoái, món ăn có nguồn gốc từ Huế, cũng gây ấn tượng cho các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas nhờ sự kết hợp hài hòa của nhiều loại nguyên liệu địa phương.
Điểm làm nên nét đặc biệt của món ăn này là nước chấm đi kèm được chế biến từ vừng, bơ lạc và gan lợn.
Bánh khọt. Ảnh: Taste Atlas
Một món bánh khác tới từ miền Trung Việt Nam cũng xuất hiện trong danh sách lần này là bánh khọt. Theo Taste Atlas, bánh khọt thường bị nhiều du khách nhầm lẫn với một loại bánh nổi tiếng khác của Việt Nam là bánh căn.
Bánh khọt không mềm bằng bánh căn vì được rán trong dầu cho đến khi giòn. Bánh khọt được cho nghệ nên có màu vàng đẹp.
Bánh ướt. Ảnh: dulichvietnam
Bánh ướt Nha Trang xếp thứ 79 trong danh sách. Bánh có vỏ mỏng, gần như trong suốt, được làm từ bột gạo và bột sắn hoặc bột khoai tây. Bánh ướt thường ăn kèm với nước chấm, chả lụa, thịt lợn và hành phi.
Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới.
Theo Matija Babić, nhà sáng lập Taste Atlas, các bảng xếp hạng món ăn, đồ uống đều được dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.
vietnamnet.vn