Trên 400 đại biểu tham dự Chương trình trao đổi, phát triển về văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà
2024-12-15 21:06:00.0
Nhà báo, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng giới thiệu cách pha trà, thưởng trà
Dự Chương trình có đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và huyện Đại Từ.
Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Đoàn Thị Hảo nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn tập trung ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển ngành chè, nhiều chính sách được ban hành và triển khai có hiệu quả. Đồng thời, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế về sản phẩm trà; xây dựng thương hiệu chè gắn với phát triển du lịch… Qua đó góp phần đưa cây chè không chỉ đem lại những giá trị kinh tế lớn mà còn mang những nét văn hóa truyền thống, góp phần phát triển du lịch của tỉnh. Năm 2023, Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2023. Quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng xác định “Đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chế biến chè”.
Các đại biểu dự Chương trình
Thái Nguyên được mệnh danh là vùng đất "Đệ nhất danh trà", văn hóa trà Thái Nguyên mang hồn cốt của văn hóa trà Việt Nam. Hiện nay, chè là sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia và của tỉnh với tổng diện tích đạt trên 22,2 nghìn ha, sản lượng chè búp tươi đạt 272,8 nghìn tấn/năm, tổng giá trị sản phẩm trà của tỉnh đạt 13,8 nghìn tỷ đồng, dẫn đầu cả nước về sản xuất chè. Với 6.602 ha chè, hiện nay huyện Đại Từ là địa phương có diện tích chè đứng đầu tỉnh Thái Nguyên. Xác định chè là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế, làm giàu cho người dân địa phương, huyện Đại Từ đã, đang tập trung nguồn lực để phát triển và nâng cao giá trị cây chè.
Các đại biểu tham dự Chương trình
Việc tổ chức những Chương trình trao đổi, phát triển về văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà ngay tại địa phương có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ những người sản xuất, kinh doanh, các nhà quản lý có những định hướng để phát triển và nâng cao chất lượng, thương hiệu chè Đại Từ nói riêng và chè Thái Nguyên nói chung; để mỗi người dân Thái Nguyên trở thành một chuyên gia về chè và văn hóa trà, góp phần lan tỏa hương vị đặc sắc, đậm đà, đặc trưng của chè Thái Nguyên.
Tại Chương trình, nhà báo, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng đã chia sẻ về văn hóa trà Việt Nam; nghệ thuật pha trà, thưởng trà; giải pháp bảo tồn, phát huy, góp phần vinh danh văn hóa trà Thái Nguyên nói riêng và văn hóa Trà Việt Nam nói chung.
thainguyen.gov.vn