Khai mạc Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”
2024-12-16 14:27:00.0
Ban Tổ chức trao Chứng nhận cho các đơn vị tham gia Liên hoan
Đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm trà Thái Nguyên được tổ chức. Liên hoan có sự tham dự của 38 đội với hơn 120 người đến từ các huyện, thành phố, các tập thể, cá nhân và đặc biệt là các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc; các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch. Ngoài các đơn vị trong tỉnh như HTX chè Hảo Đạt; HTX Hương Vân Trà; Khách sạn May Plaza, Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân, HTX Du lịch sinh thái Cửa Tử, Liên hoan còn có sự tham gia của các đơn vị bạn như: Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam (TP. Hà Nội), Nhà hàng Bản Giốc Quây Sơn (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng)...
Các đầu bếp đến từ Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam (TP. Hà Nội) rất phấn khởi khi được tham dự Liên hoan
Trong thời gian một ngày, các đội sẽ thực hiện chế biến và trưng bày 152 món ăn đa dạng gắn với sản phẩm trà và cây chè Thái Nguyên. Ngoài ra, trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra hoạt động giao lưu, trao đổi về chè và văn hóa trà Thái Nguyên. Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao chứng nhận và xác lập kỷ lục Top 100 món ăn đặc sắc chế biến nguyên liệu từ cây chè và các sản phẩm trà Thái Nguyên.
Đội thi đến từ Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên đã sẵn sàng tham gia Liên hoan
Thái Nguyên là tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn nhất cả nước với 4 vùng chè “Tứ đại danh trà” nổi tiếng gồm: Vùng chè Tân Cương (TP. Thái Nguyên); vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ); vùng chè Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) và vùng chè Khe Cốc (huyện Phú Lương). Ở mỗi vùng đều có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sản phẩm trà đa dạng của Thái Nguyên. Tính đến nay, tỉnh đã có 290 sản phẩm OCOP, trong đó có đến hơn 140 sản phẩm OCOP từ chè, đặc biệt 02 sản phẩm trà đạt OCOP 5 sao. Toàn tỉnh hiện có 52 doanh nghiệp, gần 100 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè; 230 làng nghề chè và hơn 90.000 hộ trồng chè. Thái Nguyên đã có 1 sản phẩm chè chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” được công nhận bảo hộ tại Liên minh châu Âu (EU) thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU; 2 nhãn hiệu chứng nhận là “Chè Phú Lương” và “Chè Võ Nhai”; 9 nhãn hiệu tập thể, 96 nhãn hiệu thông thường liên quan đến sản phẩm từ cây chè được cấp văn bằng bảo hộ.
Ngoài tham gia phần thi chế biến món ăn, Nhà hàng Bản Giốc Quây Sơn (Cao Bằng) còn trưng bày, giới thiệu những đặc sản của nhà hàng, trong đó có món bánh chưng được làm từ nguyên liệu chè Thái Nguyên
Cây chè và sản phẩm trà gắn bó với đất và người Thái Nguyên từ lâu đời, được vinh danh là “Đệ nhất danh trà”. Nghệ thuật thưởng trà đã trở thành nét văn hóa rất riêng của người Thái Nguyên. Hiện nay, Thái Nguyên đã và đang thực hiện những chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển cây chè gắn với du lịch, qua đó góp phần giúp cho người dân địa phương phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, chuyên nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống người dân, nâng cao giá trị gia tăng của cây chè và các sản phẩm trà.
Việc tổ chức Liên hoan ẩm thực là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển cây chè gắn với du lịch. Thông qua Liên hoan sẽ góp phần khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè và sản phẩm trà Thái Nguyên, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh Thái Nguyên; từng bước xây dựng thương hiệu món ăn được chế biến từ cây chè; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
thainguyen.gov.vn