Truy cập nội dung luôn

Sớm đưa ra thị trường sản phẩm thịt lợn từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra mô hình nghiên cứu, xây dựng quy trình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên của Trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên vào sáng nay (2/4). Tham gia Đoàn có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

 

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình nuôi lợn đen bản địa bằng thức ăn có thành phần tự nhiên bổ sung thêm chè Thái Nguyên

Mô hình thuộc Đề tài nghiên cứu, xây dựng quy trình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên do Trường Đại học Nông lâm thực hiện và được triển khai từ tháng 6 năm 2023. Theo đó, thí nghiệm được triển khai trên giống lợn đen bản địa và giống lợn ngoại thương phẩm với số lượng 72 con (36 con lợn đen bản địa và 36 con lợn ngoại). Mỗi lô thí nghiệm có 9 con lợn, đảm bảo các yếu tố đồng đều về giống, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng; lợn ở các ô thí nghiệm được cho ăn khẩu phần giống nhau, là thức ăn sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Thức ăn sau khi phối trộn sẽ được đem ủ chua trong 24 giờ và cho lợn ăn; trước khi cho lợn ăn sẽ bổ sung chè xanh Thái Nguyên theo tỷ lệ 1%; 3%; 5%. Hiện, đàn lợn thí nghiệm đang sinh trưởng và phát triển tốt. Kết thúc giai đoạn thí nghiệm 180 ngày sẽ tiến hành mổ khảo sát đánh giá chất lượng và năng suất thịt. Trên cơ sở tổng hợp, phân tích, đánh giá chất lượng, năng suất sẽ xây dựng công thức phối trộn thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên cho lợn nuôi lấy thịt và quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng, phòng và trị bệnh cho lợn thịt.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra khu vực phối trộn thức ăn

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh và nhóm nghiên cứu. Đồng chí nhấn mạnh: Cây chè là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Thái Nguyên nên việc nghiên cứu chăn nuôi lợn bằng thức ăn tự nhiên có bổ sung thêm nguyên liệu chè xanh sẽ phát huy được thế mạnh nông nghiệp của địa phương, hướng tới xây dựng mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ gắn với thương hiệu đặc trưng của người dân Thái Nguyên. Để sớm xây dựng được quy trình, mô hình chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhóm nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ thực hiện; lấy cây chè làm trọng tâm để xây dựng tỷ lệ nguyên liệu chè xanh bổ sung phù hợp trong khẩu phần ăn của lợn; đánh giá mức độ ảnh hưởng của các tỷ lệ nguyên liệu chè xanh bổ sung trong khẩu phần đến năng suất, chất lượng của thịt, khả năng phòng bệnh của lợn… Cùng với đó, phải xây dựng mô hình chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, thông thoáng, khử mùi, an toàn phòng chống bệnh, thân thiện với môi trường; xây dựng quy trình sản xuất đóng gói thức ăn có bổ sung chè xanh; thực hiện đăng ký bảo hộ quyền về sở hữu trí tuệ đối với đề tài nghiên cứu. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối với doanh nghiệp chuyển giao công nghệ sau khi nghiệm thu đề tài nghiên cứu để ứng dụng vào thực tiễn, sớm đưa ra thị trường sản phẩm thịt lợn chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Đàn lợn đen bản địa được cán bộ kỹ thuật Trường Đại học Nông lâm cho ăn bằng thức ăn có bổ sung chè xanh Thái Nguyên

Mạnh Thắng
thainguyen.gov.vn