Truy cập nội dung luôn

UBND tỉnh đối thoại với công dân: Triệu Thị Doanh và Nguyễn Văn Tài

29-04-2021 16:05

Ngày 29/4, UBND tỉnh tổ chức đối thoại với công dân Triệu Thị Doanh, trú tại xóm Cây Bòng, xã La Hiên, huyện Võ Nhai và công dân Nguyễn Văn Tài, trú tại xóm Trung Na, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ để giải quyết khiếu nại của công dân. Đồng chí Hà Văn Dương, Chánh Thanh tra tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài (Tổ công tác) chủ trì buổi đối thoại.

Tham dự buổi đối thoại có thành viên Tổ công tác, UBND huyện Võ Nhai, huyện Đại Từ; các sở, ngành, các cơ quan liên quan.

Đồng chí Hà Văn Dương, Chánh Thanh tra tỉnh, Tổ Phó Thường trực Tổ công tác chủ trì buổi đối thoại

Thực hiện Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ, Tổ công tác tổ chức đối thoại với công dân để xem xét giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân.

Vụ việc thứ nhất: Bà Triệu Thị Doanh, trú tại xóm Cây Bòng, xã La Hiên, huyện Võ Nhai khiếu nại việc UBND huyện Võ Nhai thu hồi 400m2 đất của bà, trên đất có ngôi nhà gỗ nghiến nhưng chưa bồi thường mà chỉ giao đất 120m2 đất. Đồng thời bà Doanh tố cáo UBND xã La Hiên không bồi thường tài sản trên đất; UBND huyện Võ Nhai thu hồi 400m2 đất thổ cư bán trái pháp luật, lấy 01 ngôi nhà gỗ nghiến, phá đổ 2 ngôi nhà gỗ tạp của gia đình bà.

Vụ việc thứ hai: Ông Nguyễn Văn Tài, trú tại xóm Trung Na, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ khiếu nại Quyết định số 1772/QĐ-UBND ngày 25/8/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giải quyết việc năm 1994 UBND huyện Đại Từ lấy 1.310m2 đất ở xóm Trung Na 2, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ làm quy hoạch khu dân cư không có quyết định thu hồi, không bồi thường; đề nghị làm rõ việc UBND huyện Đại Từ cấp đất cho ông Nguyễn Kim Đồng ngày 02/4/1994 rồi sau đó mới lập biên bản ngày 12/7/1994 về việc thỏa thuận giải quyết đất quy hoạch khu vực đầu cầu Suối Mang.

Tại buổi đối thoại, đại diện Thanh tra tỉnh đã báo cáo kết quả rà soát vụ việc của bà Triệu Thị Doanh và giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tài. Đại diện các sở, ngành, cơ quan liên quan đã cho ý kiến, phân tích làm rõ trên cơ sở quy định của pháp luật; đồng thời đề nghị công dân phối hợp với chính quyền để giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích của công dân, đúng quy định pháp luật.

Sau khi nghe ý kiến của các công dân và ý kiến trao đổi, đề xuất của các sở, ngành, địa phương về nội dung liên quan đến từng vụ việc, hội nghị thống nhất:

Đối với vụ việc của bà Triệu Thị Doanh, các nội dung khiếu nại của bà Doanh đã được rà soát và cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật và thống nhất đưa ra phương án: Cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thổ cư tại vị trí bà Doanh đang ở, không thu tiền sử dụng đất; cấp cho bà Doanh phần diện tích đất nông nghiệp tại vị trí khác; huy động các nguồn lực xã hội hóa dựng cho bà Doanh 01 ngôi nhà gỗ. Tuy nhiên bà Triệu Thị Doanh không nhất trí với phương án đưa ra.

Đối với vụ việc của ông Nguyễn Văn Tài: Nội dung đề nghị hủy bỏ Quyết định số 1772/QĐ-UBND ngày 25/8/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, trong đó có nội dung hủy bỏ Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 10/01/2005 của Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, vì đã ra quyết định giải quyết khiếu nại của công dân khi thời hiệu khiếu nại, thời hạn khiếu nại đã hết. Gia đình ông Tài phản ánh trước thời điểm trên đã gửi rất nhiều đơn nhưng không được giải quyết nên lý do hết thời hiệu là không đúng. Giao UBND huyện Đại Từ tiếp tục rà soát; làm rõ nội dung tại Công văn số 32/CV-CT ngày 13/8/2008 của phòng Công Thương huyện Đại Từ về việc trả lời đơn khiếu nại của công dân; rà soát diện tích đất của gia đình ông Tài là do khai phá hay của Hợp tác xã Trung Na quản lý.

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn