Truy cập nội dung luôn

Trao đổi, phát triển về văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà

30-11-2024 15:44

Tiếp tục chương trình phát triển văn hóa trà Thái Nguyên, hôm nay (30/11), tại Đoàn an dưỡng 16, Khu du lịch Hồ Núi Cốc, nhà báo, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng đã trao đổi, chia sẻ về văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà Thái Nguyên cho gần 300 cán bộ, công chức, viên chức, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, người sản xuất kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh. Dự Chương trình có đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Đại Từ. Chương trình do Hợp tác xã (HTX) Công nghiệp và Vận tải Chiến Công đồng hành, tài trợ.

Các đại biểu tham dự chương trình

Xác định chè là cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp, những năm qua tỉnh đã tập trung ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển chè, định hướng và mở rộng quy mô diện tích đẩy mạnh chế biến và nâng cao chất lượng giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước. Đưa cây chè không chỉ là cây mang lại giá trị kinh tế mà còn là cây mang đậm nét truyền thống văn hóa của Thái Nguyên.

Quy hoạch vùng trung du và miền núi phía bắc thời kỳ 2021 - 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chế biến chè. Lộ trình nâng tầm thương hiệu Trà Thái Nguyên trở thành biểu tượng văn hóa, niềm tự hào của đất nước Việt Nam đang được tỉnh Thái Nguyên hiện thực hóa bằng nhiều hoạt động. Chương trình trao đổi, phát triển về văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà là một trong những hoạt động đó.

Đông đảo người sản xuất, chế biến, kinh doanh chè tham dự chương trình

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sự đồng hành hỗ trợ của HTX Công nghiệp và Vận tải Chiến Công; sự ủng hộ của nghệ nhân Hoàng Anh Sướng.

Đồng chí nhấn mạnh: Nước ta hiện nay có 34 tỉnh, thành phố trồng chè, nhiều vùng chè nổi tiếng trải dài từ Bắc vào Nam nhưng danh xưng Đệ nhất danh trà chỉ dành cho Thái Nguyên, vùng đất bán sơn địa được thiên nhiên ưu đãi phù hợp với cây chè và có bề dày truyền thống về sản xuất chè và phát triển văn hóa trà. Qua bàn tay khéo léo tài năng của những người làm chè, sản phẩm trà Thái Nguyên không chỉ hiện hữu ở mọi miền Tổ quốc mà còn được yêu thích ở một số nước có văn hóa thưởng trà. Trà Thái Nguyên mang đậm hương vị của núi rừng, có vị chát của nắng mưa và vị ngọt của tình nghĩa con người, những ai sành ẩm thực đều nhớ đến hương sắc trà Thái Nguyên. Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2023.

Cho biết dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã dành thời lượng quan trọng đề ra mục tiêu, giải pháp để đưa cây chè thành cây làm giàu, cây “tỷ đô”, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn: Thông qua chương trình sẽ định hướng rõ nét hơn về văn hóa trà Thái Nguyên, để mỗi người dân Thái Nguyên trở thành một “chuyên gia” về trà và văn hóa trà; góp phần lan tỏa hương vị, nâng cao thương hiệu trà Thái Nguyên trở thành nét đẹp văn hóa đặc sắc mang tầm quốc tế.

Nhà báo, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chia sẻ kiến thức về về nghệ thuật pha trà, thưởng trà

Tại Chương trình, nhà báo, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng với kinh nghiệm dày dặn trong nghiên cứu và thực tế đã truyền đạt, chia sẻ kiến thức về văn hóa trà, kinh nghiệm, kỹ năng về nghệ thuật pha trà, thưởng trà, định hướng để phát triển, nâng cao thương hiệu trà Thái Nguyên.

Thu Hà
thainguyen.gov.vn