Truy cập nội dung luôn

Tăng cường quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản

2021-07-23 15:40:00.0

Thời gian qua, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã vận dụng linh hoạt các giải pháp, thực hiện tốt công tác tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản trên địa bàn.

 

Theo đó, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 song đơn vị vẫn chủ động tổ chức 4 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ tại các huyện: Phú Lương, Đại Từ, Đồng Hỷ và T.P Sông Công. Đồng thời, cấp phát cho các huyện, thành, thị gần 10.600 tờ gấp có nội dung hướng dẫn các quy định về ATTP. Cấp 180.000 tem mã QR truy xuất nguồn gốc rau, củ, quả, chè xanh, bánh trưng, giò chả… cho 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Định Hóa

Bên cạnh đó, Chi cục luôn chú trọng triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng dịp tết nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021, Chi cục đã tham gia cùng Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 kiểm tra công tác quản lý ATTP tại TP. Thái Nguyên và huyện Võ Nhai (kiểm tra trực tiếp tại 3 cơ sở gồm 1 HTX sản xuất chế biến chè và 2 siêu thị). Đặc biệt, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021, Chi cục tham gia cùng Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra công tác quản lý ATTP và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại các huyện: Đồng Hỷ, Đại Từ, Định Hóa. Qua kiểm tra 5 cơ sở (3 cơ sở kinh doanh tạp hóa tổng hợp, 1 cơ sở dịch vụ ăn uống, 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh chè xanh) đã phát hiện 3 cơ sở vi phạm, Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm và bàn giao cho Ban chỉ đạo ATTP huyện xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 4,1 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành về điều kiện đảm bảo ATTP đối với 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, phát hiện 1 cơ sở vi phạm và đã tiến hành xử phạt hành chính với số tiền 2 triệu đồng.

Chi cục cũng đã thẩm định, xếp loại đối với 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn 2 cơ sở. Bên cạnh đó, Chi cục còn thực hiện hiệu quả công tác kiểm định, chứng nhận VietGAP, kiểm nghiệm chất lượng ATTP. Cụ thể, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật và Huấn luyện nghiệp vụ chất lượng nông, lâm, thủy sản thuộc Chi cục đã tổ chức 60 lớp tập huấn về sản xuất rau, quả, chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; 12 lớp tập huấn chăn nuôi an toàn cho người dân và các trang trại chăn nuôi trên địa bàn các huyện, thành, thị. Đồng thời, triển khai hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất rau, quả, chè; hướng dẫn các nông trại mở sổ ghi chép nhật ký nông hộ, sổ tay hệ thống chất lượng quản lý an toàn phù hợp tiêu chuẩn và quy trình VietGAP; hỗ trợ bảo hộ lao động cho các trang trại chăn nuôi. Tư vấn hướng dẫn và thực hiện đánh giá nội bộ cho các cơ sở đăng ký chứng nhận VietGAP cho 250 ha chè; 130 ha cây ăn quả; 5 ha rau; 12 trang trại chăn nuôi. Chi cục tiến hành kiểm định lần 1 đối với 9 vườn ươm cây chè giống với số lượng 29,9 triệu cây tại các huyện Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức Hội nghị tập huấn về kiến thức ATTP tại xã An Khánh, huyện Đại Từ

Về công tác kiểm nghiệm chất lượng ATTP, hiện Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật và Huấn luyện nghiệp vụ chất lượng nông, lâm, thủy sản đã được Văn phòng Công nhận chất lượng (BOA) thuộc Bộ Khoa học công nghệ quyết định công nhận 40 chỉ tiêu trên nền mẫu rau, củ, quả, chè và thịt theo tiêu chuẩn ISO 17025, phòng kiểm nghiệm của Trung tâm đạt tiêu chuẩn ISO 17025: 2017. Đã gửi hồ sơ về Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản chỉ định các chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật; chỉ tiêu kháng sinh và chất cấm. Bộ phận kiểm nghiệm đã tiếp nhận và phân tích 46 mẫu sản phẩm.

Đồng chí Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Thời gian tới, Chi cục tiếp tục tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt Quyết định số 12/2020/QĐ-UBND ngày 26/5/2020; Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 09/02/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp. Phối hợp với các địa phương (cấp huyện, cấp xã) tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát, thống kê, thẩm định xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm; yêu cầu các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết với UBND cấp xã về ATTP. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn và tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, VietGAP…  kiểm nghiệm mẫu, chứng nhận VietGAP cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo ATTP. Thực hiện tốt công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, đặc biệt là sản phẩm chủ lực, có thế mạnh của tỉnh.

Ngoài ra để được Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản quyết định chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước với các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm và kháng sinh, thời gian tới Chi cục chỉ đạo Trung tâm trực thuộc nâng cao năng lực hoạt động, tiếp tục làm tốt công tác kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như: Các chất cấm nhóm β-Agonist, kháng sinh trong thịt, thủy sản, thức ăn chăn nuôi; các chỉ tiêu an toàn thực phẩm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm trồng trọt như: Rau, củ, quả, chè. Đẩy mạnh hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực hóa học như: Xác định hàm lượng các chất khánh sinh bằng hệ thống sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS) trên sản phẩm thịt; các chỉ tiêu cảm quan trên chè xanh, chè đen. Tiếp tục cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao hơn nữa về chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác đáp ứng nhiệm vụ được giao. Thường xuyên cử cán bộ phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan nắm chắc tình tình về ATTP; dự tính, dự báo và đưa ra giải pháp phù hợp thực hiện tốt công tác ATTP, không để xảy ra mất ATTP trên địa bàn.

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn