Khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn quốc gia Ba Bể
Sat Aug 09 18:45:00 GMT+07:00 2025
Vườn quốc gia Ba Bể
Sau một thời gian điều tra, xác minh và căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản xảy tại khu vực rừng đặc dụng Vườn quốc gia Ba Bể (xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên).
Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên xác định trong khoảng thời gian từ tháng 3/2025 đến tháng 7/2025 các đối tượng đã có các dấu hiệu tội phạm: Vi phạm các quy định khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản được quy định tại khoản 3, Điều 232 Bộ luật Hình sự.
Việc khởi tố vụ án hình sự thể hiện sự quyết tâm thực thi pháp luật bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung, rừng Vườn quốc gia Ba Bể, xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với những kẻ có ý định xâm phạm rừng, vi phạm các quy định về việc khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh.
Vườn quốc gia Ba Bể không chỉ là trung tâm đa dạng sinh học loại A mà còn là vùng danh thắng nổi tiếng của Việt Nam, gắn liền với hồ Ba Bể
Rừng đặc dụng Vườn quốc gia Ba Bể không chỉ là tài sản thiên nhiên quý báu của địa phương mà còn là một phần di sản thiên nhiên quốc gia. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý không khoan nhượng, nhằm răn đe và ngăn chặn các nguy cơ xâm hại tài nguyên rừng.
Lực lượng Công an tỉnh Thái Nguyên kêu gọi toàn thể nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, chung tay bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và gìn giữ môi trường xanh cho các thế hệ tương lai.
Vườn quốc gia Ba Bể có tổng diện tích tự nhiên 7.610 ha vùng lõi, chia làm 4 phân khu chức năng: Khu rừng núi đá chưa hoặc ít bị tác động nằm ở trung tâm Vườn quốc gia (3.226 ha); khu cư trú của các loài động vật quý, đặc biệt là các loại voọc; khu phục hồi sinh thái (3.623 ha); khu chuyên dùng, đảm bảo các hoạt động về quản lý hành chính, nghiên cứu khoa học (450ha). Ngoài ra Vườn quốc gia còn có 42.000 ha vùng đệm. Vườn quốc gia Ba Bể là “vườn di sản ASEAN” từ năm 2004, được công nhận là khu Ramsar (khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) vào năm 2011. Hệ động thực vật ở Vườn quốc gia Ba Bể rất phong phú và đa dạng về số lượng và chủng loại. Theo số liệu điều tra khoa học, Vườn quốc gia Ba Bể được xếp vào loại A về đa dạng sinh học. Tại đây có 650 loài thực vật thuộc 138 họ, 300 chi; 412 loài động vật gồm 27 bộ, 85 họ, trong đó có 87 loài cá và 46 loài lưỡng cư bò sát; 332 loài bướm. Nhiều loài động thực vật ở Vườn quốc gia Ba Bể thuộc vào loại đặc biệt quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Vườn quốc gia Ba Bể không chỉ là trung tâm đa dạng sinh học loại A mà còn là vùng danh thắng nổi tiếng của Việt Nam, gắn liền với hồ Ba Bể có nhiều thắng cảnh độc đáo, hùng vĩ thiên nhiên như động Nả Phoòng, Ao Tiên, thác Đầu Đẳng, động Puông, động Tiên. Năm 1996, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Năm 1997, Vườn quốc gia Ba Bể được Ủy ban UNESCO Việt Nam đề nghị với Tổ chức UNESCO thế giới công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. |
thainguyen.gov.vn