Truy cập nội dung luôn

Những sự kiện nổi bật tuần qua

Từ ngày 17 đến ngày 23/1/2022, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua.

>>> Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang thăm và làm việc tại Thái Nguyên

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng ngày 18/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và thành viên Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã đến thăm, làm việc, chúc Tết tỉnh Thái Nguyên và một số cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đánh giá cao kết quả phát triển toàn diện của tỉnh Thái Nguyên trong năm qua - Đây là tiền đề để tỉnh thực hiện thành công các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ. Kết quả năm 2021 đã phản ánh sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đánh giá cao sự chủ động, tinh thần đoàn kết của quân và dân Thái Nguyên trong công tác phòng, chống dịch nói chung, và sự tiếp sức cho các địa phương là tâm dịch ở tỉnh, thành phía Nam nói riêng cũng như công tác an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Thay mặt Đoàn công tác, Đại tướng Phan Văn Giang đã gửi lời chúc mừng năm mới với nhiều thắng lợi mới đến toàn thể Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

 Trong chương trình công tác tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, thành viên Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 1 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên; thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh; Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân phường Tân Thịnh và xã Linh Sơn, TP. Thái Nguyên.

 >>> Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm và làm việc tại Thái Nguyên

Ngày 19/1, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và thành viên Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Thái Nguyên, lực lượng công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ công tác công an, chủ động nắm bắt và tham mưu giải quyết tốt tình hình, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, để đảm bảo cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân lành mạnh, vui tươi, an toàn, thay mặt Bộ Chính trị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tỉnh Thái Nguyên: Cần quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Ban Bí thư, tập trung cao nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động hướng về cơ sở, quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người dân vùng căn cứ cách mạng, khu vực phải chịu thiệt hại về thiên tai, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi... Bộ trưởng tin tưởng rằng với truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Sau chương trình làm việc tại Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đại tướng Tô Lâm và Đoàn công tác đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (ở ATK Định Hóa); thăm, chúc Tết các đơn vị, doanh nghiệp gồm: Bộ Tư lệnh Quân khu 1; Trại giam Phú Sơn 4; Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; Công an tỉnh Thái Nguyên; xã Phú Đình (huyện Định Hóa) và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

>>> Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên thăm, tặng quà nhân dịp “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022”

Ngày 17/1, Đoàn của tỉnh Thái Nguyên do các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng Đoàn đã đến dự Chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022” và thăm, tặng quà các gia đình thuộc đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

* Sáng ngày 17/1, Đoàn do đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, tặng quà tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Tại Chương trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đã trao tặng 20 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường Tiểu học Tân Khánh và Trường THCS Tân Khánh; trao hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho 7 hộ nghèo (tổng trị giá 350 triệu đồng); trao 422 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã Tân Khánh. Cũng tại Chương trình, Tỉnh đoàn Thái Nguyên trao tặng 2.000 tài khoản phần mềm học tiếng Anh online cho học sinh xã Tân Khánh; tặng công trình điểm vui chơi cho Trường Mầm non Tân Khánh và 422 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã. Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của tỉnh luôn quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh bằng các cơ chế, chính sách và hoạt động cụ thể, thiết thực.

* Chiều ngày 17/1, Đoàn do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã thăm, tặng quà tại xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên.

Tại chương trình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng 50 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Phúc Trìu; trao tặng sổ tiết kiệm cho 10 hộ nghèo và trao biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa nhà cho 02 hộ nghèo của xã Phúc Trìu. Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh, UBND TP. Thái Nguyên và đại diện các doanh nghiệp đã trao sổ tiết kiệm và nhiều phần quà ý nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Những phần quà này không chỉ thể hiện tinh thần sẻ chia, lá lành đùm lá rách mà còn là động lực giúp các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, đón Tết an vui, đầm ấm.

* Đoàn do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã thăm, tặng quà tại xã Phú Lạc, huyện Đại Từ.

Tại Chương trình, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao tặng 20 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường Tiểu học Phú Lạc và Trường THCS Phú Lạc; tặng 100 suất quà, đồng thời ủy quyền cho xã Phú Lạc trao tặng 148 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo của xã. Cũng tại Chương trình, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp đã trao hỗ trợ 08 Nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo; hỗ trợ 1.000 tài khoản phần mềm học tiếng Anh online và 02 điện thoại cho các học sinh của xã Phú Lạc.

>>> Phiên họp thứ 5 UBND tỉnh: Thảo luận Kế hoạch triển khai phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022

Chiều ngày 19/1, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp thứ 5 UBND tỉnh để thảo luận Kế hoạch triển khai phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 và dự kiến Chương trình các phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh năm 2022.

Xem chi tiết tại đây

Kết luận Phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng yêu cầu: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, từ đó vận dụng linh hoạt, sáng tạo với tình hình, đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong lĩnh vực an sinh xã hội, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai tốt Chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2022”, đảm bảo mọi người dân của tỉnh Thái Nguyên đều có Tết. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh 04 nhiệm vụ quan trọng mà ngành Công an, Quân sự và các địa phương cần tập trung thực hiện trong dịp tết Nguyên đán là: Đảm bảo công tác an toàn giao thông, an toàn cháy nổ, an ninh trật tự và an toàn về phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Đối với các nội dung văn bản trình bày tại Phiên họp, đồng chí yêu cầu các sở tiếp thu ý kiến của đại biểu để chỉnh sửa, hoàn thiện và trình UBND tỉnh ra quyết định.

 >>> Gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh các thời kỳ nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, ngày 20/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh các thời kỳ hiện đang cư trú trên địa bàn tỉnh. Dự Gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Tại buổi Gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đã thông tin tới các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh các thời kỳ những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh trong năm 2021. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch bệnh COVID-19, song phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, linh hoạt, sáng tạo, tập thể Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cùng với toàn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. Tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; triển khai tốt Chương trình Chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, bảo đảm môi trường thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, những thành quả đó có sự đóng góp vô cùng to lớn của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh các thời kỳ.

 >>> Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Sáng 21/1, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng yêu cầu: Các cấp, các ngành cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nêu cao tính gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên. Kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các đối tượng chống đối, giải quyết các vấn đề về ANTT, không để bị động bất ngờ, không để hình thành “điểm nóng” về ANTT. Kiên quyết làm giảm tội phạm và các điều kiện nguy cơ phát sinh tội phạm; kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm với phương châm “thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai và vi phạm pháp luật”. Tăng cường chỉ đạo tập trung điều tra, khám phá các vụ phạm pháp về TTXH xảy ra, nhất là các vụ trọng án; mở các cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm; kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm về hình sự, kinh tế, tham nhũng, môi trường, ma túy. Tập trung đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTP, TNXH và công tác PCCC &CNCH…

 >>> Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tiếp công dân và xử lý đơn

Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tiếp công dân và xử lý đơn - Đây là ý kiến chỉ đạo trọng tâm của đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn thư năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 tổ chức chiều 20/1.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác tiếp dân, xử lý đơn năm 2021. Đồng thời, yêu cầu Ban Tiếp công dân tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp công dân, xử lý đơn; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn; duy trì tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; nâng cao chất lượng công tác tham mưu, chủ động, thường xuyên rà soát, tham mưu giải quyết đơn theo thẩm quyền; nắm chắc và dự báo tình hình những vụ việc phức tạp, đông người để chủ động đối thoại và giải quyết ngay từ cơ sở không để phát sinh “điểm nóng”. Cùng với đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Ban Tiếp công dân tỉnh, các sở, ngành, địa phương chủ động chuẩn bị phương án đối với những tình huống phức tạp, công dân khiếu kiện đông người, vượt cấp, tập trung tại trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước; đồng thời, có biện pháp ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng, kích động những người khiếu kiện gây phức tạp đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn