Truy cập nội dung luôn

Giám sát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19

Chiều 17/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo Quốc gia) do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên nhằm kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo); các thành viên BCĐ cấp tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

 

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 8 khu công nghiệp, trong đó 5 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với 169 dự án chính thức đi vào hoạt động, số người lao động trong các khu công nghiệp là 87 nghìn người (riêng số cán bộ chuyên gia, lao động kỹ thuật, quản lý người nước ngoài là 643 người). Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh là 4.449 doanh nghiệp, với gần 238.900 lao động. Với mối liên kết, giao thương lớn trong sản xuất kinh doanh với các địa phương lân cận; có nhiều khu, cụm công nghiệp, trường đại học, cơ sở sản xuất kinh doanh với lưu lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên từ tỉnh khác đến làm việc và học tập, Thái Nguyên đang là địa phương ở mức có nguy cơ cao đối với dịch Covid-19.

Tính từ ngày 01/01/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 8 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 05 trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 02 trường hợp liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang và 01 trường hợp liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh. Ngay sau khi phát hiện ca lây nhiễm, công tác rà soát, truy vết được tập trung thực hiện. Đến nay, tình hình dịch trên địa bàn đã được không chế. Đến ngày 15/5, tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 đảm bảo đúng tiến độ, an toàn tuyệt đối cho 12.680 người. Hiện tại tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 năm 2021 tại 18 điểm tiêm với 17.400 liều được cấp, thời gian tiêm từ ngày 15/6/2021 đến ngày 18/6/2021. Đối với năng lực xét nghiệm, trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR, đáp ứng khoảng 1.000 mẫu lẻ hoặc 5.000 mẫu gộp/ngày. Nhằm sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện nay tỉnh Thái Nguyên đang duy trì hoạt động 14 cơ sở cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận, thu dung trên 10.000 người. Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực khi cấp độ dịch cao nhất có thể huy động tối đa 1.300 giường bệnh điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 và 630 giường cách ly theo dõi bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia tiếp tục có các văn bản hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý số liệu cập nhật thông tin dịch bệnh thống nhất từ tuyến cơ sở, đảm bảo đáp ứng quản lý và báo cáo thông tin; đồng thời cấp bổ sung vắc xin phòng Covid-19 để ưu tiên tiêm thêm cho đối tượng là công nhân, người lao động trong các KCN trên địa bàn và chỉ đạo các đơn vị cung cấp đảm bảo nguồn cung hóa chất sinh phẩm, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ cho công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác đảm bảo năng lực xét nghiệm, năng lực của các khu cách ly, thu dung điều trị; tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2; kết quả đánh giá nơi làm việc an toàn trên Bản đồ An toàn Covid-19; kế hoạch, phương án đáp ứng cấp tỉnh khi có nhiều người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp bị mắc Covid-19 của tỉnh Thái Nguyên…

Các đại biểu thăm quan Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của tỉnh Thái Nguyên trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhấn mạnh đặc thù của địa phương và nguy cơ cao trong lây nhiễm dịch Covid-19 có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo tỉnh Thái Nguyên cần phát huy hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn trong công tác giám sát nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19; tăng cường khả năng xét nghiệm sàng lọc; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2, đảm bảo an toàn, hiệu quả; nâng cao hơn nữa năng lực lấy mẫu xét nghiệm nhằm đáp ứng yêu cầu khi có nhiều ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đối với các khu công nghiệp phải xây dựng phương án cách ly trên diện rộng; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải ký cam kết phòng, chống dịch với địa phương, 100% công nhân phải ký cam kết thực hiện phòng chống dịch tại nơi làm việc. Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp và nghiên cứu giải quyết.

Thanh Hiếu
thainguyen.gov.vn