Truy cập nội dung luôn

Trên 70 tỷ đồng hỗ trợ người có công với cách mạng

Trong năm 2025, các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với người có công với cách mạng, bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi theo đúng quy định và đúng đối tượng. Cùng với đó, công tác xã hội hóa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công được đẩy mạnh và triển khai sâu rộng thông qua các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, xây dựng xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho ông Vi Văn Khâm, người có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại thôn Bản Vọt, xã Tân Kỳ (ảnh minh họa)

Hiện nay, toàn tỉnh có 154.144 người có công với cách mạng đang được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Trong năm 2024, tổng số kinh phí hỗ trợ cho người có công với cách mạng là trên 70 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngành chức năng tiếp tục quản lý, khai thác và theo dõi hồ sơ người có công thông qua hệ thống số hóa trên phần mềm chuyên ngành; thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng bảo đảm chính xác, kịp thời.

Thân nhân liệt sĩ Phan Văn Thành đón nhận Bằng “Tổ quốc ghi công” (ảnh minh họa)

Trong năm, đã ban hành 126 quyết định giải quyết chế độ, chính sách cho người có công; 321 quyết định trợ cấp mai táng phí theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với tổng kinh phí 12,3 tỷ đồng. Đồng thời, cấp lại giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ cho 76 trường hợp; đề nghị Cục Người có công cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 12 trường hợp và đề nghị cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với liệt sĩ Phan Văn Thành. Công tác sao lưu, lưu trữ hồ sơ người có công được thực hiện nghiêm túc, với 350 hồ sơ được hoàn thiện theo quy định.

Sở Nội vụ phối hợp với UBND xã Dân Tiến tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách ưu đãi người có công với cách mạng (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, ngành chức năng đã tổ chức các lớp tập huấn công tác người có công với cách mạng tại các xã, phường, thu hút sự tham gia của hơn 900 đại biểu; hướng dẫn quản lý, sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp xã và tích cực vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2025.

Việc triển khai hiệu quả chính sách ưu đãi người có công với cách mạng không chỉ thể hiện trách nhiệm của các cấp, các ngành, mà còn góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; qua đó tiếp tục lan tỏa sâu rộng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy truyền thống tri ân, nghĩa tình, tạo nền tảng vững chắc cho ổn định xã hội và phát triển bền vững của địa phương.

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn