Tổng thống Trump thông báo tiến độ đạt thỏa thuận thương mại với 3 đối tác chính
2025-07-17 08:59:00.0
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu trên được ông Trump đưa ra trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên chương trình “Real America's Voice” vào ngày 16/7. Theo đó, chính quyền của ông sắp đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ và có thể đạt được thỏa thuận với châu Âu. Tuy nhiên khi đề cập đến Canada, ông cho biết, còn quá sớm để mô tả triển vọng đạt được thỏa thuận với nước này.
Cách đây ít ngày, Tổng thống Trump thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Indonesia, trong đó hàng hóa từ Indonesia xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu thuế 19%, trong khi hàng xuất khẩu của Mỹ sang Indonesia sẽ được miễn thuế và rào cản phi thuế quan.
Cũng trong cuộc phỏng vấn ngày 16/7, Tổng thống Trump nói rằng ông có thể sẽ áp mức thuế 10% hoặc 15% đối với các nước nhỏ hơn.
Trước đó cùng ngày, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục gửi thư thông báo mức thuế mới đến hơn 150 quốc gia, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại khiến các đối tác phải chạy đua để tránh các mức thuế cao khi xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ.
Trả lời báo chí tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh rằng các quốc gia này không phải là những nước lớn và cũng không có nhiều giao dịch thương mại với Mỹ. Trong thư, chính quyền Mỹ sẽ nói rõ mức thuế là bao nhiêu.
Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đã liên tục đưa ra các yêu cầu áp thuế đối với hàng nhập khẩu vào Mỹ, thông báo cho nhiều nền kinh tế về các mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới nếu không thể đàm phán được các điều khoản tốt hơn với Mỹ, khiến các đối tác thương mại phải gấp rút hành động để tránh các mức thuế cao hơn. Trước đó, thời hạn mà chính quyền Mỹ đưa ra là ngày 9/7.
Không chỉ áp thuế lên từng quốc gia mà chính quyền của Tổng thống Trump còn lên kế hoạch mở rộng việc áp thuế đối với từng mặt hàng cụ thể. Theo đó, trong ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington có thể bắt đầu áp thuế đối với 2 mặt hàng chiến lược là chất bán dẫn và dược phẩm.
Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump nêu rõ có thể bắt đầu áp mức thuế thấp vào cuối tháng này và cho các công ty dược phẩm khoảng 1 năm hoặc hơn để chuyển dịch sản xuất về Mỹ, trước khi áp dụng mức thuế "rất cao". Tổng thống Trump cho biết lộ trình áp đặt thuế quan đối với chất bán dẫn là tương tự nhưng không nêu chi tiết.
Bên cạnh thuế quan, chính quyền Mỹ cũng tiếp tục gây sức ép với đối tác kinh tế thông qua các biện pháp khác. Ngày 15/7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo đã khởi động cuộc điều tra về các hoạt động thương mại của Brazil. Cuộc điều tra được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Trump cảnh báo sẽ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.
Cuộc điều tra nhằm xác định liệu các hành động, chính sách của Brazil liên quan đến thương mại điện tử và thuế suất ưu đãi cùng một số lĩnh vực khác có “không hợp lý hoặc mang tính phân biệt, gây gánh nặng hoặc hạn chế” hoạt động thương mại của Mỹ hay không.
Trước bối cảnh đó, Phó Tổng thống Brazil Geraldo Alckmin khẳng định nước này đang nỗ lực để Mỹ sớm rút lại mức thuế quan 50% mà Washington tuyên bố sẽ áp dụng. Ông cũng lưu ý Brazil đang phải đối mặt với thời hạn đàm phán “hết sức gấp rút”, bởi mức thuế quan mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
baotintuc.vn