Truy cập nội dung luôn

Những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước

2025-10-31 18:04:00.0

Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã trở thành động lực quan trọng, lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề, mỗi con người, dù ở vị trí nào cũng đều đang góp phần vào phong trào thi đua bằng những hành động cụ thể, sáng tạo.

Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Dương Thị Mai, Trưởng phòng Huấn luyện thể thao (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh) nhiều vận động viên đã đạt thành tích cao ở các nội dung thi đấu

Từ giáo dục, y tế, nông nghiệp đến công nghiệp, văn hóa, thể thao... đều xuất hiện những điển hình tiên tiến, những người đang lặng lẽ cống hiến, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thi đua không chỉ là khẩu hiệu, mà đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Là một trong những gương mặt tiêu biểu của ngành Văn hóa thể thao, huấn luyện viên Dương Thị Mai, Trưởng phòng Huấn luyện thể thao (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh) đã dành trọn đam mê cho sự nghiệp thể thao thành tích cao. Trên đường đua xanh, dưới sự dẫn dắt của chị, các tay chèo Thái Nguyên đã giành 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại SEA Games 31 và 32, cùng nhiều huy chương ở các giải đấu châu Á và Đông Nam Á.

Không dừng lại ở đó, chị Mai còn là người tiên phong trong việc phát triển các môn thể thao trọng điểm như đua thuyền, Muay Thái, bóng đá nữ, bóng chuyền nữ, Kickboxing... Nhờ đó, Thái Nguyên từng bước trở thành điểm sáng thể thao của khu vực trung du miền núi phía Bắc, góp phần quảng bá hình ảnh con người Thái Nguyên năng động, sáng tạo, giàu khát vọng.

Kỹ sư Nguyễn Đức Dũng, Công ty TNHH Vonfram Masan (bên phải) với nhiều sáng tạo trong lao động, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp

Tại Công ty TNHH Vonfram Masan (thuộc Công ty Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo), kỹ sư Nguyễn Đức Dũng luôn miệt mài sáng tạo, tìm ra hướng đi mới cho doanh nghiệp. Từ thực tế công việc, anh đã nghiên cứu và triển khai thành công sáng kiến “Thu hồi WO3 từ bã thải công đoạn tinh chế”, giúp tận thu khoảng 6 tấn WO3 mỗi năm, mang lại hiệu quả kinh tế hơn 2,5 tỷ đồng/năm. Anh chia sẻ: Đây là một nhiệm vụ khó, đòi hỏi sự kiên trì nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần, nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng, sáng kiến đã được áp dụng thành công.

Không chỉ tạo ra giá trị vật chất, sáng kiến của anh còn góp phần giảm thiểu chất thải nguy hại, bảo vệ môi trường, tận dụng tối đa thiết bị sẵn có, tiết kiệm chi phí đầu tư. Với tinh thần sáng tạo và cống hiến, anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động sáng tạo, cùng nhiều giải thưởng của Tập đoàn Masan.

Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX Chè Hảo Đạt tích cực ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa chè Thái Nguyên vươn ra thị trường quốc tế

Ở vùng đất gắn với thương hiệu “Đệ nhất danh trà”, bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc Hợp tác xã Chè Hảo Đạt là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân thời kỳ hội nhập. Từ mô hình sản xuất nhỏ, bà mạnh dạn ứng dụng công nghệ hiện đại, kết hợp giữa truyền thống và đổi mới để nâng tầm sản phẩm chè Thái Nguyên.

Nhờ cách làm bài bản, sản phẩm của HTX đạt chuẩn OCOP 5 sao Quốc gia, được xuất khẩu ra nhiều thị trường quốc tế. Doanh thu tăng từ 7 tỷ đồng năm 2020 lên 43 tỷ đồng năm 2024, lợi nhuận đạt hơn 2 tỷ đồng, gấp 5 lần so với bốn năm trước. Hợp tác xã không chỉ tạo việc làm ổn định cho người dân, mà còn chia sẻ kinh nghiệm, lan tỏa mô hình sản xuất hiệu quả đến nhiều địa phương khác.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Na Rì ngập sâu trong cơn bão số 11

Cơn bão số 11 vừa qua đã để lại nhiều thiệt hại cho tỉnh Thái Nguyên, trong đó xã Na Rì chịu ảnh hưởng nặng nề. Khi nước sông dâng cao, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Na Rì bị cô lập hoàn toàn. Trong tình huống hiểm nguy, cô Nông Thị Tuyết, Hiệu trưởng nhà trường, cùng các giáo viên đã nhanh chóng đưa hơn 270 học sinh lên tầng cao tránh lũ.

Giữa biển nước mênh mông, khi mọi liên lạc bị gián đoạn, cô Tuyết vẫn bình tĩnh, trở thành điểm tựa vững vàng cho học trò. Đến khi toàn bộ học sinh được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn, cô mới thở phào nhẹ nhõm. Sau bão, cô Tuyết lại cùng đồng nghiệp bắt tay dọn dẹp bùn đất, lau từng bộ bàn ghế, đồ dùng học tập để chuẩn bị cho học sinh sớm trở lại trường.

Cô giáo Nông Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Na Rì trở thành điểm tựa của học sinh trong cơn bão

Những ngày ấy, cô cảm nhận sâu sắc hơn bao giờ hết tình người trong hoạn nạn: Hàng chục đoàn công tác, các cơ quan, đơn vị và người dân đã đến hỗ trợ, chung tay khắc phục hậu quả. Cô chia sẻ “Trải qua gian khó mới thấy hết nghĩa tình đồng bào. Sự sẻ chia, giúp đỡ của các lực lượng và người dân là nguồn động viên to lớn để chúng tôi tiếp tục cố gắng”. Cô giáo Nông Thị Tuyết là một trong những cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích trong công tác phòng chống lụt bão và cứu nạn cứu hộ, khắc phục hậu quả bão số 11 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ đắp đê trong cơn bão số 11 vừa qua

Trong lực lượng Công an tỉnh, phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, gắn với từng nhiệm vụ trọng tâm, từng chuyên đề cụ thể. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được tuyên dương, nhân rộng, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân.

Từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh có hơn 5.000 lượt tập thể, cá nhân được khen thưởng. Nhiều đơn vị được nhận Huân chương của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Bằng khen của UBND tỉnh, khẳng định tinh thần trách nhiệm, cống hiến vì Nhân dân phục vụ.

Nhìn lại thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước ở Thái Nguyên không chỉ khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt khó, mà còn trở thành nguồn lực tinh thần to lớn thúc đẩy phát triển toàn diện. Những tấm gương bình dị mà cao quý đã cùng hòa vào dòng chảy của phong trào thi đua yêu nước, viết tiếp hành trình xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hương Lan
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1218566