Truy cập nội dung luôn

Hành trình từ chè Tân Cương truyền thống đến sản phẩm 5 sao

Tiền thân là Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh chè Hảo Đạt tại xóm Nam Đồng, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên), Hợp tác xã Chè Hảo Đạt được thành lập tháng 12-2016 với 7 thành viên và hơn 50 hộ liên kết cung cấp chè nguyên liệu. Đến nay Hợp tác xã (HTX) có 30 thành viên chính thức, 10 tổ liên kết với 55 ha chè nguyên liệu. Từ sản phẩm chè truyền thống, HTX đã phát triển 3 dòng sản phẩm chè có giá trị cao, đạt sản phẩm OCOP 4 sao vào tháng 8-2019. Năm 2020, sản phẩm chè tôm nõn của HTX được tỉnh chọn là sản phẩm tiêu biểu đăng ký sản phẩm mang thương hiệu Quốc gia OCOP 5 sao.

 

Từ nguyên liệu chè búp Tân Cương chất lượng cao, đảm bảo an toàn, HTX Chè Hảo Đạt sản xuất
gần 100 loại sản phẩm với nhiều mức giá phục vụ người tiêu dùng.

Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX Chè Hảo Đạt chia sẻ: Năm 2007, với mong muốn hỗ trợ nhau cùng làm ra những sản phẩm chè chất lượng cao và tiêu thụ tốt, tôi đã đứng ra vận động một số chị em trong xóm thành lập Tổ hợp tác. Đến năm 2016, trên cơ sở Tổ hợp tác, chúng tôi quyết định thành lập HTX, với 7 thành viên, vùng nguyên liệu là 6 ha, vốn điều lệ gồm 300 triệu đồng.

 Lợi thế nằm ngay chính tại Tân Cương - vùng chè nức tiếng từ xa xưa, HTX đã xác định tạo dựng thương hiệu bằng con đường sản xuất chè sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, HTX hiện có 30 thành viên chính thức, 50 hộ liên kết, tổng số vốn điều lệ là 3 tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu của HTX đạt trên 10 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Thành công lớn nhất của HTX là đã xây dựng được vùng nguyên liệu chè đạt tiêu chuẩn VietGAP diện tích 10 ha, sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 130 tấn/năm. Ngoài ra, mỗi năm HTX ký kết bao tiêu khoảng 650 tấn chè búp tươi đạt tiêu chuẩn VietGAP của các tổ hợp tác trên địa bàn xã Tân Cương và các xã trong vùng chè Tân Cương. Với nguyên liệu chè sạch, HTX sản xuất 3 dòng sản phẩm chính gồm chè đinh, chè nõn tôm, chè móc câu với gần 100 loại sản phẩm an toàn, chất lượng cao, đa dạng mẫu mã, giá thành từ 250.000 - 2.500.000 đồng/kg.

Bà Hảo phấn khởi cho biết, sản phẩm chè tôn nõn được tỉnh chọn đăng ký OCOP 5 sao không phải là sản phẩm đặc sắc nhất của HTX. Tuy nhiên, đây là sản phẩm được nhiều người yêu thích và được tiêu thụ mạnh trên thị trường, bởi mức giá khá dễ chịu là 500 nghìn đồng/kg, chế biến từ nguyên liệu chè búp tươi được trồng tại Tân Cương, nên đây thực sự là sản phẩm chè Tân Cương tiêu biểu.

 Tự hào với hệ thống nhà xưởng trang thiết bị chế biến chè hiện đại nhất trên địa bàn toàn tỉnh, bà Hảo tâm sự:  Đồng thời với quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để trang bị đồng bộ hai nhà xưởng diện tích 2.000 m2, lắp đặt thiết bị máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại như máy sao chè, máy đóng gói hút chân không, vò chè lấy nhiệt bằng điện, củi…, tự động hóa đến 70% công đoạn sản xuất, công suất chế biến từ 2-3 tấn chè búp tươi/ngày. Bình quân mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường trên 100 tấn chè búp khô an toàn, chất lượng cao, trong đó khoảng 30% là sản phẩm được chứng nhận OCOP. Ngoài việc đầu tư công nghệ thiết bị, nâng cao các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm, HTX còn chú trọng khâu đóng gói, tem nhãn để nâng cao thương hiệu, gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại đến các tỉnh, thành phố trên cả nước, sản phẩm chè của HTX đã có mặt tại khắp các tỉnh, thành.

 Anh Phạm Thanh Thuỳ, Trợ lý điều hành HTX tâm sự: - Ngay từ ngày đầu thành lập, HTX đã chọn hướng đi rất phù hợp là sản xuất chè an toàn, đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc đăng ký sản phẩm OCOP, chính nhờ nguyên liệu chè đạt tiêu chuẩn VietGAP, dây chuyền sản xuất hiện đại. Hàng năm, thành viên HTX và các tổ liên kết đều được tập huấn để nâng cao trình độ, làm chủ công nghệ, nắm vững quy trình sản xuất sạch, vận dụng thành thực phương tiện, máy móc kỹ thuật. Trong quá trình canh tác, các hộ trồng chè chăm sóc theo quy trình tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn các loại hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, ưu tiên các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón hữu cơ thân thiện môi trường.

 Để đáp ứng tham quan và trải nghiệm của khách du lịch, đồng thời tận dụng những lợi thế sẵn có của vùng chè Tân Cương, HTX đã xây dựng và đưa vào khai thác không gian văn hóa trà từ cuối năm 2019. Đây cũng một trong những hướng đi mới góp phần phát triển du lịch bền vững cho địa phương, đồng thời phát huy giá trị của sản phẩm OCOP.

 Hiện nay, sử dụng các sản phẩm OCOP đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng vì đây chính là đặc sản của mỗi tỉnh, thành và vùng miền. Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận 5 sao OCOP quốc gia sẽ được đưa vào chương trình xúc tiến thương mại trong nước và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Đây là niềm vinh dự, cũng là dấu mốc mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho HTX Chè Hảo Đạt nói riêng và ngành chè tỉnh ta nói chung.

Ngọc Khuê
baothainguyen.org.vn