Truy cập nội dung luôn

Đồi chè Tân Cương – thiên đường xanh ngát ở Thái Nguyên

Ở Việt Nam, mỗi vùng miền lại gắn liền với những đặc sản khác nhau: “Nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Hải Dương…”. Còn khi nhắc đến Thái Nguyên thì không thể nào không nhắc đến chè. Chè Thái Nguyên nổi tiếng với mùi vị đặc trưng, không thể lẫn với chè ở các vùng miền khác. Theo những người “sành” chè, chè Thái Nguyên ngon nhất là chè được trồng ở Tân Cương.

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km về phía Tây Nam, Tân Cương được thiên nhiên ban tặng khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Những gốc chè được trồng trên những ngọn đồi thoai thoải, hướng về phía mặt trời mọc để có thể hấp thụ những tinh hoa của khí trời. Nhìn từ xa, những đồi chè như những con thằn lằn khổng lồ, hiền lành đang phơi mình dưới cái nắng vàng của vùng trung du – đồng bằng Bắc Bộ. Có lẽ vì thế mà những ngọn đồi ở đây được người dân đặt tên là đồi Thằn Lằn. Thổ nhưỡng ở đây giàu chất dinh dưỡng rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây chè, nguồn nước tinh khiết bắt nguồn từ những cánh rừng trên núi men theo các con suối róc rách chảy về tưới mát cho cả một vùng chè đặc sản.

Đến với Tân Cương, tận mắt chứng kiến toàn bộ quy trình làm chè, chúng ta mới thấm thía được nỗi vất vả của người dân ở đây. Từ công đoạn chăm sóc cây chè, hái chè, sao, vò chè, lên hương cho đến công đoạn đóng gói đều đòi hỏi sự tỉ mẩn và những kinh nghiệm nhất định của người làm.

Chè Tân Cương hội tụ đủ 4 tiêu chuẩn: thanh, sắc, vị, thần. Chè có màu xanh vàng óng, cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh, uống vào có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chát êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu, hương thơm quyến rũ, chỉ có ở trà, không thể lẫn vào thức uống nào khác.

Con người Tân Cương rất thân thiện và mến khách. Vì vậy, Bạn có thể bắt chuyện với họ dễ dàng để có thể tìm hiều thêm về công việc làm chè và cuộc sống của họ.

Năm 2011, Tân Cương là địa điểm chính tổ chức các hoạt động của festival trà quốc tế lần thứ nhất. Nhân sự kiện này, có nhiều công trình hạ tầng được xây dựng tại Tân Cương như: Đường Tân Cương, Không gian văn hóa trà, Chợ chè Tân Cương… Cho đến nay, sản phẩm chè Tân Cương đã được xuất khẩu đi nhiều nước như : Pháp, Hà Lan, Đức, Mỹ…và các nước khác.

Đồi chè Tân Cương ngày nay không chỉ là nơi du khách ghé qua như một điểm du lịch phụ khi thăm quan Hồ Núi Cốc. Tân Cương đã trở thành một điểm đến không thể thiếu của những ngươi đam mê du lịch, yêu thiên nhiên, sành trà và cả những nhiếp ảnh gia chuyên hoặc không chuyên.

Thời gian nên đi
Vì Tân Cương trồng chè quanh năm nên bạn có thể đi vào bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên nếu muốn tận hưởng không khí mát mẻ trong lành, trốn cái nóng của đô thị thì bạn nên đi vào mùa hè. Mùa hè cũng là chính vụ của mùa chè, nên bạn có thể ngắm nhìn những đồi chè bạt ngàn xanh mướt.

Đồi chè Tân Cương 1

Đồi chè Tân Cương 2

Đồi chè Tân Cương 3

Đồi chè Tân Cương 4

Đồi chè Tân Cương 5

Đồi chè Tân Cương 6